วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ปลาแดงทอดขมิ้น สูตรใต้

มาแล้วจ้าเมนูอาหารใต้ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเหมาะกับการเอาใจเด็กๆ "ปลาแดงทอดขมิ้น" นั่นเอง เมื่อวัีนก่อนแอบไปหิ้วปลา แดงมาจากตลาดสด...ไปตลาดจะอร่อยขนาดไหนมาดูส่วนผสมกันเลยจ้าว่ามีอะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ปลาแดง 1 ตัว
  2. กระเทียมกลีบใหญ่  5 กลีบ
  3. ขมิ้น 1 แง่ง
  4. น้ำมันพืช



วิธีทำ

  1. ล้างปลาแดง  ปลอกกะเทียม แล้วนำไปล้างทำความสะอาด ขมิ้นก็ด้วยนะคะต้องล้างทำความสะอาดให้สะอาด  อ่ออย่าลืมสำรวจปลาด้วยนะคะว่าเอาไส้ออกไปหรือยัง เดี๋ยวไม่ได้เอาไส้ออกขมแย่เลย แล้วก็อย่าลืมบั้งปลาด้วยนะคะจะได้สวยๆและสุกไว
  2. ทำการโขลกกระเทียมและขมิ้นให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดนะคะเอาแค่พอหยาบๆจะได้ทอดออกมาเป็นชิ้นๆสวยงามน่ารับประทาน
  3. ตั้งเตาจ้า ใส่น้ำมันพืชลงไปเยอะๆ การทอดปลาให้กรอบอย่าเสียดายน้ำมันนะจ๊ะน้ำมันต้องเต็มที่ท่วมปลาจะได้ออกมากรอบสวย
  4. เบาไฟให้ใช้ไฟอ่อน เราจะเอากระเทียมกับขมิ้นลงไปทอดให้เหลือกรอบนะคะ  จึงต้องระวังอย่าให้ไฟแรงเดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน ทอดจนกระเทียมกับขมิ้นเหลืองกรอบจึงตักขึ้นพักไว้ 
  5. จากนั้นก็นำปลาแดงแรงฤทธิ์ของเราลงไปว่ายน้ำมัันจ้า ใช้ไฟอ่อน - ไฟกลาง ลงไปแล้วทิ้งไว้อย่าพึ่งกลับข้่างนะจ๊ะเดี๋ยวเละ รอให้ดูแห้งๆก่อนสัก 3-4 นาทีจึงกลับด้าน จากนั้้นก็รอจนสุก จริงทำการสำรวจว่ากรอบหรือยังน้า  กรอบแล้วก็ถือว่าโอเซ ยกออกได้จ้า 
  6. แล้วโรยหน้าให้น่ารับประทานด้วยกระเทียมขมิ้นที่เราได้ทอดไปก่อนน้า เป็นอันเสร็จสิ้นจ้า

ได้มาแล้วนะคะปลาแดงทอดขมิ้นจะยิ่งหร่อยจังฮู้เมื่อได้ทานคู่กับ พริกน้ำปลา โอ้ย...นาทีนี้ขอจัดข้าวสรวยร้อนๆก่อนเลยจ้า...แอบไปโซ้ยก่อนนะคะ มาๆๆมากินด้วยกัน แต่เค้าขอกินนำไปก่อนนะ^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org