ส่วนประกอบ
- ผักบุ้ง 10 ต้น
- ไก่ 200 กรัม
- พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 กลีบ
- พริก 2 เม็ด
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1 1/2ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- ทำการเด็ดผักบุ้งเป็นท่อนๆขนาดแล้วแต่ชอบได้เลยจ๊ะ ส่วนเราก็ประมาณ 2 -3 นิ้วโดยประมาณนะคะ ...แกะกระเทียม เด็ดขั้วพริกให้เรียบร้อย
- นำพริก กะเทียม ผักบุ้ง ไก่ ไปล้างทำความสะอาดจ้าา
- หั่นไก่เป็นชิ้นๆพอคำ ชอบขนาดไหนก็จัดกันไปได้เลยจ้า
- จากนั้นทำการตำกระเทียมละพริก ให้แหลกจ้า...แล้วพักไว้ก่อน
- จากนั้นนำกะทะตั้งเตาได้เลยจ้า ใช้ไฟกลางๆ-ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไปเมื่อน้ำมันร้อนแล้วก็ใส่ไก่ของเราลงไปทอดให้กรอบ วันนี้เรามีส่วนของหนังไก่ด้วยก็เลยใช้น้ำมันน้อยหน่อยเพราะตอนทอดเดี๋ยวน้ำมันจากไก่ก็จะออกมาอีก ทอดจนเหลืองกรอบตามต้องการแล้วก็ตักพักไว้ก่อนนะจ๊ะ
- ถ้าเห็นว่าน้ำมันเยอะเกินไปตักออกได้นะคะ ต่อมาเราก็จัดการนำกระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ ลงไปผัดให้หอมกรุ่น..จากนั้นใส่พริกเผาของเราลงไปผัดด้วย ตามด้วยผักบุ้งได้เลยจ๊ะ ผัดให้ผักสลบ
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซอสหอย ผงปรุงรสนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำไปให้พอคลุกคลิก จากนั้นใส่ไก่ที่เราทอดไว้ลงไป คนๆนิดหน่อย ปิดเตาพร้อมเสริ์ฟได้เลยจ้า
เสร็จแล้วจ้าสำหรับเมนูพริกเผาผักบุ้งไก่กรอบของเราก็พร้อมเสริ์ฟแล้ว... ทานกับข้าวสวยร้อนอร่อยเวอร์เลยจริงๆ...ง่ายๆไม่ยุ่งยากลองไปทำกันดูนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น