ส่วนประกอบ(ส่วนของปลานึ่ง)
- ปลานิล 1 ตัว
- ข่า 1 แง่ง
- ตะไคร้ 2 ต้น
ส่วนประกอบ(น้ำจิ้มแจ่วสูตร2)
- พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 1 หัวใหญ่
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 2 ลูก
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- แน่นอนที่สุดก็ต้องทำความสะอาดกันก่อนนะคะ นำปลานิลที่ซื้อมาจากตลาดล้างทำความสะอาดวันนี้ปลาแม่ค้าทำมาให้แล้วคือ ควักไส้ควักพุงออกหมดแล้ว เราก็จัดการล้างให้สะอาดเอี่ยม
- ล้างวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู มะนาว จับมาล้างให้หมด
- ตั้งน้ำรอหม้อร้อนสำหรับนึ่งปลา
- ทำการทุบ ตะไคร้ ท่า แล้วยัดลงในท้องปลา แล้ววางปลาไว้บนจานน้ำไปนึ่งต่อไปค่ะ
- เมื่อน้ำเดือดร้อนก็นำปลาของเราลงไปนึ่งปิดฝาทิ้งไว้ ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที
- ระหว่างรอปลาสุก....เราก็ทำการตั้งกะทะให้ร้อน แล้วนำ พริก กับ หอมแดง และกะเทียมลงไปคั่วให้สุก หรือใครจะย่างก็ดีเลยคะวันนี้เราไม่อยากจุดเตาถ่าน เลยขอคั่วให้สุกแทนละกัน
- เมื่อได้พริก หอมแดง และกระเทียม หน้าตา มอมๆแล้วก็นำมาแกะส่วนที่ไหม้ๆทิ้งค่ะ
- จากนั้นทำการโขลกพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม พอให้ละเอียด
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ ผงปรุงรสอีกนิดหน่อย
- ปรุงให้ได้ 3 รส เป็นอันว่าพร้อมสำหรับจิ้มกับปลานึ่งแล้วล่ะคะ
- เมื่อปลาสุกได้ที่แล้วก็ยกออกจากเตา ปิดเตาได้เลยจ๊ะ
เสร็จแล้วค่ะปลานิลนึ่ง น้ำจิ้มแจ่วสูตร2 ของเราเป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว อาจจะจัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสดเช่น แตงกวา มะเขือ ผักกาดขาว ก็เข้ากันดีนะคะ อ่อเคล็ดลับอีกอันหนึ่งค่ะ นึ่งปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว ต้องตั้งน้ำให้เดือดก่อนนำไปนึ่งนะคะ ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารอีสานวันนี้
ถ้าตำเก็บไว้ได้นานแค่ไหนคะ
ตอบลบ