วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ปลานึ่งน้ำจิ้มแจ่วสูตร2

มาแล้วจ้าน้ำจิ้มแจ่วสูตร 2 ตามคำสัญญา วันนี้จะทำ"ปลานิลนึ่งกับน้ำจิ้มแจ่วสูตร2" วิธีทำไม่ยุ่งยากค่ะสบายๆสไตล์ีอีสานบ้านเฮาอยู่แล้ว มาดูกันนะคะว่าปลานิลนึ่งกับน้ำจิ้มแจ่วสูตร2 ของเราต้องเตรียมอะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ(ส่วนของปลานึ่ง)

  1. ปลานิล  1 ตัว
  2. ข่า 1 แง่ง
  3. ตะไคร้ 2 ต้น

ส่วนประกอบ(น้ำจิ้มแจ่วสูตร2)

  1. พริกขี้หนูสด  15 เม็ด
  2. หอมแดง 5 หัว
  3. กระเทียม 1 หัวใหญ่
  4. น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
  5. มะนาว  2 ลูก
  6. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
  7. ผงปรุงรส



วิธีทำ

  1. แน่นอนที่สุดก็ต้องทำความสะอาดกันก่อนนะคะ  นำปลานิลที่ซื้อมาจากตลาดล้างทำความสะอาดวันนี้ปลาแม่ค้าทำมาให้แล้วคือ ควักไส้ควักพุงออกหมดแล้ว เราก็จัดการล้างให้สะอาดเอี่ยม
  2. ล้างวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู มะนาว จับมาล้างให้หมด
  3. ตั้งน้ำรอหม้อร้อนสำหรับนึ่งปลา  
  4. ทำการทุบ ตะไคร้ ท่า แล้วยัดลงในท้องปลา แล้ววางปลาไว้บนจานน้ำไปนึ่งต่อไปค่ะ
  5. เมื่อน้ำเดือดร้อนก็นำปลาของเราลงไปนึ่งปิดฝาทิ้งไว้ ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที
  6. ระหว่างรอปลาสุก....เราก็ทำการตั้งกะทะให้ร้อน แล้วนำ พริก กับ หอมแดง และกะเทียมลงไปคั่วให้สุก หรือใครจะย่างก็ดีเลยคะวันนี้เราไม่อยากจุดเตาถ่าน เลยขอคั่วให้สุกแทนละกัน
  7. เมื่อได้พริก หอมแดง และกระเทียม หน้าตา มอมๆแล้วก็นำมาแกะส่วนที่ไหม้ๆทิ้งค่ะ  
  8. จากนั้นทำการโขลกพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม พอให้ละเอียด
  9. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว  น้ำตาลปีบ ผงปรุงรสอีกนิดหน่อย 
  10. ปรุงให้ได้ 3 รส  เป็นอันว่าพร้อมสำหรับจิ้มกับปลานึ่งแล้วล่ะคะ
  11. เมื่อปลาสุกได้ที่แล้วก็ยกออกจากเตา ปิดเตาได้เลยจ๊ะ

เสร็จแล้วค่ะปลานิลนึ่ง น้ำจิ้มแจ่วสูตร2 ของเราเป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว อาจจะจัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสดเช่น แตงกวา มะเขือ ผักกาดขาว ก็เข้ากันดีนะคะ อ่อเคล็ดลับอีกอันหนึ่งค่ะ นึ่งปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว ต้องตั้งน้ำให้เดือดก่อนนำไปนึ่งนะคะ  ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารอีสานวันนี้

Tagged:

1 ความคิดเห็น:

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org