วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2556


สูตรห่อนึ่งไก่เหนือ

ห่อนึ่งไก่ฮ้อนๆมาแล้วเจ้า...วันนี้ขอนำเสนอสูตรห่อนึ่งไก่แสนอร่อย..เมนูนี้ทีไรนึกถึงวัดทุกทีไม่รู้เป็นอะไรสงสัยเป็นเมนูงานบุญ เพราะเวลามีงานบุญทีไรเวลาไปใส่บาตรทางเหนือไม่รู้ว่าเฉพาะบ้านเราหรือป่าวมักจะนิยมทำห่อนึ่งไปใส่บาตรกัน.. เมนูห่อนึ่งไก่ ก็เลยนึกถึงวัด  เอาละคะมาดูกันดีกว่าว่าเมนูงานบุญนี้ต้องใช้อะไรกันบ้าง อันนี้ฉบับบ้านเรานะ แต่ละบ้านจะคล้ายๆกันไม่เหมือนกันซะทีเดียว



ส่วนประกอบ

  1. เนื้อไก่ส่วนขาติดสะโพก 2 ชิ้น
  2. ข้าวคั่ว 2 ทัพพี
  3. หอมแดง 3 หัว
  4. กระเทียม 2 หัว
  5. ผักชี 2 ต้น
  6. ต้นหอม 2ต้น
  7. ผักชีใบเลื่อย 2 ต้น
  8. พริกแห้ง 17 เม็ด
  9. ข่า  5 แว่น
  10. ตะไคร้ 7แว่น
  11. กะปิ 1ช้อนโต๊ะ
  12. เกลือ 1ช้อนชา
  13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  14. ผงปรุงรส
  15. น้ำเปล่า  1 ถ้วย
  16. ใบตอง
  17. ไม้กลัด (เราใช้ไม้จิ้มฟันแหลมๆแทน)



วิธีทำ

  1. เจียดใบตองเป็นแผ่นๆขนาดเืท่าฝ่ามือเช็ดด้วยผ้าชุปน้ำหมาดๆทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วพักไว้...เตรียมไว้สำหรับห่อ ห่อนึ่งไก่
  2. ล้างทำความสะอาดผักต่างๆให้สะอาดเอี่ยมไม่ว่าจะเป็น ผักชี ต้นหอม ผักชีใบเลื่อย ตะไคร้ ข่าแล้วพักไว้
  3. แกะกระเทียมและหัวหอมล้างด้วยเช่นกัน  และอย่าลืมล้างไก่ให้สะอาดจ้า 
  4. จากนั้นทำการสับไก่เป็นชิ้นๆจ้าขนาดพอคำ สับให้หมดแล้วพักไว้ก่อน
  5. มาโขลกเครื่องแกงกันคะ นำพริก กระเทียม หอมแดง รากผักชี ตะไคร้ ข่า เกลือใส่ลงไปในครก จากนั้นทำการโขลกๆให้ละเอียด  จากนั้นใส่กะปิลงไปตำๆให้เข้ากัน
  6. นำพริกแกงของเราใส่ลงไปในหม้อจ้า พร้อมกับเนื้อไก่ที่สับไป นำไปตั้งเตาใช้ไฟกลาง เราจะทำการคั่วให้ไก่กับพริกแกงเข้ากัน ให้เนื้อไก่สุกกึ่มๆเครื่องแกงหอม...จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปปรุงรสด้วยน้ำปลา และผงปรุงรสนิดหน่อย  จากนั้นใส่ข้าวคั่วลงไปคนๆให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  7. ก่อนจะยกออกจากเตา หันไปซอยต้นหอม ผักชี และผักชีใบเลื่อย โรยหน้าให้ถั่วแล้วคนๆอีกครั้งยกออกจากเตาได้จ๊ะ
  8. ตั้งหม้อซึ้งสำหรับเตรียมนึ่งไว้รอเลยนะคะเผื่อน้ำเดือดแล้วเราน่าจะห่อเสร็จทันเวลากันพอดี 
  9. เมื่อได้ตัวเนื้อห่อนึ่งแล้วต่อมาเราจะทำการห่อนะคะ  นำใบตองมาสองใบวางซ้อนทับกันจากนั้นตักเนื้อห่อนึ่งลงไป  จับพับห่อขึ้นด้านบน รวบใบตองด้านซ้ายและทับด้วยด้านขวา กลัดไม้กลัดเป็นอันว่าได้ห่อนึ่งแล้วคะ ห่อไปให้หมด
  10. ห่อนึ่งไก่จะยังเป็นห่อนึ่งไม่ได้ถ้าไม่ได้นำไปนึ่ง  น้ำก็เดือดแล้ว ซึ้งก็พร้อมแล้ว จัดการนำห่อนึ่งของเราวางเรียงกันแล้วนำไปนึ่งในซึ้งค่ะ ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 20-30 นาที จนใบตองเหลืองเป็นอันว่าใช้ได้จ๊ะ
  11. เป็นห่อนึ่งสมใจแล้วแต๊นแต๋นนนนน....ห่อนึ่งไก่สำเร็จแล้วจ้่าา

ได้ทานห่อนึ่งไก่กับผักนึ่งด้วยแล้วอร่อยอย่าบอกใครเซียวล่ะคะ จิ้มกับข้าวเนียวร้อนๆหนึบๆโอ้...ได้ฟิวดีจริงๆเลยล่ะคะ อาจจะมีขั้นตอนเยอะไปบ้างนิดหน่อยแต่การรอคอยการได้กินของอร่อยๆมันก็คุ้มเหมือนกันนะคะ ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารเหนือ สูตรห่อนึ่งไก่สูตรนี้ สำหรับวันนี้ลากันไปก่อนค่ะสวัสดีค่ะแฟนๆ จุ๊ปๆ^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org