วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556



จอผักกาดลำๆมาเสริ์ฟแล้วเจ้า...ใครอยากกินบ้างยกมือขึ้น...โอ้โหเพียบเลยคนยกมือ..ไม่ใช่ละจะเห็นที่ไหนกันละ ...ใช่แล้วจ้า วันนี้เราจะมาทำจอผักกาดกัน เมนูนี้ต้องทานคู่กับน้ำพริกข่าใส่มะกอกถึงจะลำแต้ๆ ส่วนน้ำพริกข่าเดี๋ยวจะนำสูตรมาให้อีกที ตอนนี้เรามาทำในส่วนของ จอผักกาดกันก่อนเนอะ...ไปดูส่วนประกอบกันคะว่ามีอะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ผักกาดกวางตุ้ง 2 กำ
  2. มะขามเปียก  3 ฝัก
  3. ซีอิ๊วขาว  3 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลับ
  6. กระดูกหมูติดเนื้อ หรือจะใช้ซี่โครงหมูก็ได้คะ  200 กรัม
  7. ซุปไก่ก้อน 1 /2 ก้อน
  8. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำเปล่า 800 มล.
  10. พริกแห้ง 2 เม็ด



วิธีทำ

  1. ล้างผักกาดให้สะอาดตามซอกผักก็ต้องแกะล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมนะคะ  ล้างกระดูกหมูด้วยนะคะ
  2. จากนั้นทำการตั้งเตา นำน้ำตั้งไปให้ไฟแรง -ไฟกลาง เราจะต้มน้ำซุปกันคะ เมื่อเดือดใส่กระดูกหมูลงไปใส่ซุปไก่ก้อนลงไป 1/2 ก้อน  ตุ๋นให้ได้น้ำซุปหอมอร่อย 
  3. ระหว่างต้มน้ำซุปนั้น ก็ทำการเด็ดผักจ้า เด็ดผักกาดกวางตุ้ง 1ต้นแค่ครึ่งนะคะ (เด็ดยาว ) จะได้เส้นผักยาวๆ
  4. เมื่อน้ำซุปได้ที่เดือดพล่านแล้ว ก็จัดการใส่ผักกาดของเราลงไปจ้า กดๆให้โดนน้ำ ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด เมื่อเดือดอีกรอบก็นำมะขามเปียกของเราใส่ลงไป คนๆเล็กน้อยปิดฝาหม้อรอให้ผักสุก ประมาณ 10 นาที ผักของเราก็จะเปลี่ยนสี หน้าตาเหมือนจอผักกาดแล้ว ปิดเตาได้เลยคะ ...แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้
  5. จากนั้นตักเฉพาะผักกาดออกมา เราจะทำการผัดอีกรอบนี่คือเคล็ดลับความอร่อย 
  6. ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนชา ทำการทุบกระเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอม จากนั้นนำผักกาดของเราลงไปผัดจ้า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  น้ำปลา ผัดๆให้หอม จากนั้นจึงนำไปเทลงในหม้อน้ำซุปเหมืือนเดิม เปิดเตาอุ่นให้เดือดอีกรอบ 
  7. เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่พริกแห้งที่ย่างให้กรอบหักๆ แล้วโรยลงไปคนๆ เป็นอันใช้ได้แล้วล่ะคะ จอผักกาดล้านนาสไตล์ของเรา

ถ้าได้ผักกาดกวางตุ้งที่มีดอกด้วยแล้วจะอร่อยมากคะ เพราะผักจะหวาน กำลังดี...จอผักกาดต้องทานคู่กับน้ำพริกข่าถึงจะอร่อยครบเครื่อง ได้จิ้มกับน้ำพริก กินจอผักกาดไปด้วยโอ้ย..ลำแต้ๆหนาเจ้าพี่น้อง^^

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org