จอผักกาดลำๆมาเสริ์ฟแล้วเจ้า...ใครอยากกินบ้างยกมือขึ้น...โอ้โหเพียบเลยคนยกมือ..ไม่ใช่ละจะเห็นที่ไหนกันละ ...ใช่แล้วจ้า วันนี้เราจะมาทำจอผักกาดกัน เมนูนี้ต้องทานคู่กับน้ำพริกข่าใส่มะกอกถึงจะลำแต้ๆ ส่วนน้ำพริกข่าเดี๋ยวจะนำสูตรมาให้อีกที ตอนนี้เรามาทำในส่วนของ จอผักกาดกันก่อนเนอะ...ไปดูส่วนประกอบกันคะว่ามีอะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- ผักกาดกวางตุ้ง 2 กำ
- มะขามเปียก 3 ฝัก
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลับ
- กระดูกหมูติดเนื้อ หรือจะใช้ซี่โครงหมูก็ได้คะ 200 กรัม
- ซุปไก่ก้อน 1 /2 ก้อน
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 800 มล.
- พริกแห้ง 2 เม็ด
วิธีทำ
- ล้างผักกาดให้สะอาดตามซอกผักก็ต้องแกะล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมนะคะ ล้างกระดูกหมูด้วยนะคะ
- จากนั้นทำการตั้งเตา นำน้ำตั้งไปให้ไฟแรง -ไฟกลาง เราจะต้มน้ำซุปกันคะ เมื่อเดือดใส่กระดูกหมูลงไปใส่ซุปไก่ก้อนลงไป 1/2 ก้อน ตุ๋นให้ได้น้ำซุปหอมอร่อย
- ระหว่างต้มน้ำซุปนั้น ก็ทำการเด็ดผักจ้า เด็ดผักกาดกวางตุ้ง 1ต้นแค่ครึ่งนะคะ (เด็ดยาว ) จะได้เส้นผักยาวๆ
- เมื่อน้ำซุปได้ที่เดือดพล่านแล้ว ก็จัดการใส่ผักกาดของเราลงไปจ้า กดๆให้โดนน้ำ ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด เมื่อเดือดอีกรอบก็นำมะขามเปียกของเราใส่ลงไป คนๆเล็กน้อยปิดฝาหม้อรอให้ผักสุก ประมาณ 10 นาที ผักของเราก็จะเปลี่ยนสี หน้าตาเหมือนจอผักกาดแล้ว ปิดเตาได้เลยคะ ...แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้
- จากนั้นตักเฉพาะผักกาดออกมา เราจะทำการผัดอีกรอบนี่คือเคล็ดลับความอร่อย
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนชา ทำการทุบกระเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอม จากนั้นนำผักกาดของเราลงไปผัดจ้า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ผัดๆให้หอม จากนั้นจึงนำไปเทลงในหม้อน้ำซุปเหมืือนเดิม เปิดเตาอุ่นให้เดือดอีกรอบ
- เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่พริกแห้งที่ย่างให้กรอบหักๆ แล้วโรยลงไปคนๆ เป็นอันใช้ได้แล้วล่ะคะ จอผักกาดล้านนาสไตล์ของเรา
ถ้าได้ผักกาดกวางตุ้งที่มีดอกด้วยแล้วจะอร่อยมากคะ เพราะผักจะหวาน กำลังดี...จอผักกาดต้องทานคู่กับน้ำพริกข่าถึงจะอร่อยครบเครื่อง ได้จิ้มกับน้ำพริก กินจอผักกาดไปด้วยโอ้ย..ลำแต้ๆหนาเจ้าพี่น้อง^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น