วันพุธที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2556



ส้มตำไก่ย่างมาแล้วจ้า....เสียงแม่ค้าตะโกนจากปากซอยประจำทุกวัน..ชักอยากกินซะแล้ว..เลยขอจัดซักหน่อยแต่ไม่ได้จะไปซื้อแม่ค้านะจะตำเองจ๊ะ มีปลาร้าจากอุดรอยุ่ในตู้เย็น มีแตงกวาด้วย ครบ...จัดกันเลยดีกว่าตำแตง



ส่วนประกอบ

  1. แตงกวาลูกใหญ่ 1 ลูก
  2. มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
  3. พริกแห้งเ 15 เม็ด (วันนี้เราใช้พริกขี้หนูแห้ง)
  4. กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
  5. มะนาว  2 ลูก
  6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
  8. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ชูรส



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดแตงกวา มะเขือเทศ มะนาว และแกะเปลือกกระเทียม ล้างทำความสะอาดให้สะอาดหมดจด 
  2. เราจะำทำการสับแตงนะคะ สับๆให้ได้เส้นตามที่ต้องการชอบชิ้นหนาๆก็สับหนาๆชอบเล็กๆก็สับเล็กก็แล้วแต่ความชอบกันได้เลยเนอะ...ไม่ว่ากัน
  3. หั่นมะนาวรอไว้ จากนั้นก็จะมาตำกันละนะคะ เริ่มจากตำพริกแห้งกับกระเทียมให้แหลก 
  4. หั่นมะเขือเทศสีดาของเราลงไปจ้า แล้วแต่ชอบเลยการหั่น นำไปบดๆสักหน่อยในครก
  5. จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยมะนาว จัดไปคะชอบเปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อย วันนี้ขอจิ๊ดเราเลยจัดไป 2 ลูก หอมมากกลิ่นมะนาวตอนนี้ ตำแตงจ๋ารอก่อนนะ
  6. จากนั้นก็เติมน้ำปลาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทีเด็ดสุดอยู่ตรงนี้จ๊ะ น้ำปลาร้าของเราจัดลงไปจ๊ะ.. 1ทัพพีกันทีเดียวเชียว น้ำลายสอ... คนคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ผงชูรสไปอีกนิดหน่อย
  7. จากนั้นนำแตงกวาที่เราสับไว้มาคลุกเคล้าใ้ห้เข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้นจ้า 
มาๆจ๊ะมากินตำแตงปลาร้าสุดแซปกัน ขอบอกว่าแซปเวอร์มากๆ สีตำแตงวันนี้จัดจ้านสะใจเหลือเกิน ...ลากันไปก่อนนะคะสำหรับเมนูอร่อยสไตล์ภาคอีสานวันนี้ ขอไปจัดการตำแตงปลาร้าสุดแซป ก่อนนะจ๊ะไม่ไหวแล้ว..

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org