ส้มตำไก่ย่างมาแล้วจ้า....เสียงแม่ค้าตะโกนจากปากซอยประจำทุกวัน..ชักอยากกินซะแล้ว..เลยขอจัดซักหน่อยแต่ไม่ได้จะไปซื้อแม่ค้านะจะตำเองจ๊ะ มีปลาร้าจากอุดรอยุ่ในตู้เย็น มีแตงกวาด้วย ครบ...จัดกันเลยดีกว่าตำแตง
ส่วนประกอบ
- แตงกวาลูกใหญ่ 1 ลูก
- มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
- พริกแห้งเ 15 เม็ด (วันนี้เราใช้พริกขี้หนูแห้ง)
- กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
- มะนาว 2 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ชูรส
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดแตงกวา มะเขือเทศ มะนาว และแกะเปลือกกระเทียม ล้างทำความสะอาดให้สะอาดหมดจด
- เราจะำทำการสับแตงนะคะ สับๆให้ได้เส้นตามที่ต้องการชอบชิ้นหนาๆก็สับหนาๆชอบเล็กๆก็สับเล็กก็แล้วแต่ความชอบกันได้เลยเนอะ...ไม่ว่ากัน
- หั่นมะนาวรอไว้ จากนั้นก็จะมาตำกันละนะคะ เริ่มจากตำพริกแห้งกับกระเทียมให้แหลก
- หั่นมะเขือเทศสีดาของเราลงไปจ้า แล้วแต่ชอบเลยการหั่น นำไปบดๆสักหน่อยในครก
- จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยมะนาว จัดไปคะชอบเปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อย วันนี้ขอจิ๊ดเราเลยจัดไป 2 ลูก หอมมากกลิ่นมะนาวตอนนี้ ตำแตงจ๋ารอก่อนนะ
- จากนั้นก็เติมน้ำปลาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทีเด็ดสุดอยู่ตรงนี้จ๊ะ น้ำปลาร้าของเราจัดลงไปจ๊ะ.. 1ทัพพีกันทีเดียวเชียว น้ำลายสอ... คนคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ผงชูรสไปอีกนิดหน่อย
- จากนั้นนำแตงกวาที่เราสับไว้มาคลุกเคล้าใ้ห้เข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้นจ้า
มาๆจ๊ะมากินตำแตงปลาร้าสุดแซปกัน ขอบอกว่าแซปเวอร์มากๆ สีตำแตงวันนี้จัดจ้านสะใจเหลือเกิน ...ลากันไปก่อนนะคะสำหรับเมนูอร่อยสไตล์ภาคอีสานวันนี้ ขอไปจัดการตำแตงปลาร้าสุดแซป ก่อนนะจ๊ะไม่ไหวแล้ว..
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น