วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556แกงเห็ดเผาะมาแล้วจ้าาา...แก๋งเห็ดถอบมาแล้วเจ้า...เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบในภาษาเหนือก็คือเห็ดชนิดเดียวกัน...หน้าฝนนี้อร่อยเหาะไปเลยกับเมนูเห็ดเผาะ ในหนึ่งปีจะออกมาให้ได้กินกันสักครั้งหนึ่ง วันนี้จะมาทำแ๋ก๋งเห็ดถอบกันเน้อเจ้าแกงแบบเหนือสไตล์บ้านเฮา มาดูส่วนประกอบกันจ๊ะส่วนประกอบ

 1. เห็ดเผาะ 1/2 ลิตร
 2. พริก 15 เม็ด
 3. กระเทียมเม็ดเล็ก 1 หัว
 4. หอมแดง 2 หัว
 5. ตะไคร้ 1 หัว
 6. ยอดมะขามอ่อน  1หยิบมือ
 7. กะปิ 1 หัวแม่มือ
 8. น้ำเปล่า 700 มล.
 9. เกลือ 1 ช้อนชา
 10. น้ำปลา
 11. ผงปรุงรสวิธีำทำ

 1. ทำการล้าง ล้าง แล้วก็ล้าง เห็ดเผาะให้สะอาดเอี่ยมอ่องไร้ซึ่งเศษดินและทรายที่ติดมากับเห็ด 
 2. ล้างทำความสะอาด ยอดมะขามอ่อนของเราแล้วพักไว้ รวมทั้งตะไคร้ พริก  กระเทียม หอมแดงก็อย่าลืม ล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมนะคะ
 3. นำน้ำใส่หม้อแล้วตั้งเตา เปิดไฟรอให้น้ำเดือด ระหว่างนั้น...
 4. ซอยตะไคร้เป็นแว่นๆ จากนั้นทำการตำพริกแกงกันนะคะ เริ่มจาก ใส่พริก กะเทียม เกลือ ลงไปโขลกๆให้แหลก จากนั้นก็ใส่ ตะไคร้ที่เราซอยไว้ลงไปแล้วโขลกให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงและกะปิ โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
 5. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ก็ใส่พริกแกงของเราลงไป รอให้เดือดอีกรอบจากนั้นใส่เห็ดเผาะของเราลงไปจ๊ะ...จะแกงไปจนกว่าเห็ดจะสุกใช้เวลาประมาณ 15 นาที 
 6. จากนั้นจึงใส่ใบมะขามอ่อนลงไปจ๊ะ  ประมาณ 10 นาที เผื่อจะได้รสเปรี้ยวจากใบมะขาม นั่นเอง
 7. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และผงปรุงรส  เป็นอันใช้ได้แล้วละคะ

แกงเห็ดเผาะของเราเป็นอันเรียบร้อยแล้วจ้าาา เคล็ดลับความอร่อยจะให้ต้นตำหรับจริงๆเค้าจะใช้ใบบะเม่าเป็นรสเปรี้ยว แต่เนื่องจากหาได้ยากเหลือเกินก็เลยต้องใช้ใบมะขามแทน เชิญมารับประทานกันให้เคี้ยวเสียงดังตุบๆ กรุปๆ เคี้ยวอร่อยกันทีเีดียวเซียว ฝากไว้ด้วยนะคะเมนูอาหารเหนือ แกงเห็ดเผาะ 


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org