ส่วนประกอบ
- เห็ดเผาะ 1/2 ลิตร
- พริก 15 เม็ด
- กระเทียมเม็ดเล็ก 1 หัว
- หอมแดง 2 หัว
- ตะไคร้ 1 หัว
- ยอดมะขามอ่อน 1หยิบมือ
- กะปิ 1 หัวแม่มือ
- น้ำเปล่า 700 มล.
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา
- ผงปรุงรส
วิธีำทำ
- ทำการล้าง ล้าง แล้วก็ล้าง เห็ดเผาะให้สะอาดเอี่ยมอ่องไร้ซึ่งเศษดินและทรายที่ติดมากับเห็ด
- ล้างทำความสะอาด ยอดมะขามอ่อนของเราแล้วพักไว้ รวมทั้งตะไคร้ พริก กระเทียม หอมแดงก็อย่าลืม ล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมนะคะ
- นำน้ำใส่หม้อแล้วตั้งเตา เปิดไฟรอให้น้ำเดือด ระหว่างนั้น...
- ซอยตะไคร้เป็นแว่นๆ จากนั้นทำการตำพริกแกงกันนะคะ เริ่มจาก ใส่พริก กะเทียม เกลือ ลงไปโขลกๆให้แหลก จากนั้นก็ใส่ ตะไคร้ที่เราซอยไว้ลงไปแล้วโขลกให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงและกะปิ โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- เมื่อน้ำเดือดแล้ว ก็ใส่พริกแกงของเราลงไป รอให้เดือดอีกรอบจากนั้นใส่เห็ดเผาะของเราลงไปจ๊ะ...จะแกงไปจนกว่าเห็ดจะสุกใช้เวลาประมาณ 15 นาที
- จากนั้นจึงใส่ใบมะขามอ่อนลงไปจ๊ะ ประมาณ 10 นาที เผื่อจะได้รสเปรี้ยวจากใบมะขาม นั่นเอง
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และผงปรุงรส เป็นอันใช้ได้แล้วละคะ
แกงเห็ดเผาะของเราเป็นอันเรียบร้อยแล้วจ้าาา เคล็ดลับความอร่อยจะให้ต้นตำหรับจริงๆเค้าจะใช้ใบบะเม่าเป็นรสเปรี้ยว แต่เนื่องจากหาได้ยากเหลือเกินก็เลยต้องใช้ใบมะขามแทน เชิญมารับประทานกันให้เคี้ยวเสียงดังตุบๆ กรุปๆ เคี้ยวอร่อยกันทีเีดียวเซียว ฝากไว้ด้วยนะคะเมนูอาหารเหนือ แกงเห็ดเผาะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น