ยำผักส้มก่อเจ้า...ยำผักส้มหรือยำผักกาดดองของคนเหนือก็คือเมนูเดียวกัน แต่สูตรทางเหนือจะไม่เหมือนกับทางภาคกลางนะคะ จะแตกต่างกันยังไงต้องเตรียมอะไรบ้าง เราไปหาคำตอบกันคะ อ่อเมนูนี้เป็นเมนูสุดโปรดของพ่อเราเอง พ่อเราชอบทานผักกาดดองเป็นที่สุด
ส่วนประกอบ
- ผักกาดดองเค็ม 1 ถ้วย
- น้ำผักกาดดอง 3 ทัพพี
- พริกแห้ง 5 - 7 เม็ด
- ข่า 3 แว่น
- หอมแดง 1หัว
- มะเขือเปราะ 1ลูก
- กระเทียมเม็ดเล็ก 4 กลีบ
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- ปลาร้า 1 ตัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ชูรส
- ใบตอง 1 ใบ
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดมะเขือเปราะ ต้นหอม ผักชี ให้สะอาด
- นำผักกาดดองมาซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆขนาดประมาณ1/2 - 1 ซม. ประมาณนั้นนะคะ
- นำพริกแห้งละหอมแดงไปย่างไฟค่ะ แล้วแกะเปลือกหอมแดงให้เหลือแต่เนื้อ ยำผักกาดดองวันนี้เราจะไม่ย่างกระเทียมนะคะ อ่อย่างกะปิด้วยนะคะโดยการนำกะปิห่อใบตองแล้วนำไปย่างไฟ ปลาร้าก็เหมือนกันคะ ห่อใส่ใบตองแล้วนำไปย่างหรือหมก ให้สุก
- จากนั้นตำน้ำพริกกันคะ นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ใส่ครกโขลกให้ละเอียด ใส่ปลาร้าและกะปิตามลงไป โขลกให้เ้ข้ากัน
- จากนั้นนำผักกาดดองที่หันไว้และน้ำผักกาดดองมาเทรวมกัน ใส่พริกน้ำพริกที่โขลกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ซอยๆมะเขือเปราะเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปด้วย
- ปรุงรสด้วยผงชูรส ซอยต้นหอมและผักชีโรยลงไป คนๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า
พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้ายำผักส้ม หรือยำผักกาดดองสูตรเหนือๆของเรา ...เมนูนี้เหมาะสำหรับมื้อกลางวัน เพราะว่ามันจิ๊ดสุดๆกับความเปรี้ยวของผักกาดดอง ใครอยากหาความเปรี้ยวจิ๊ดเพิ่มให้กับชีวิตอาหารกลางวันเมนูนี้เห็นว่าจะเหมาะนักค่ะ ฝากไว้ด้วยนะคะเมนูยำผักส้มสูตรเหนือ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น