วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ยำผักส้ม สูตรเหนือ

ยำผักส้มก่อเจ้า...ยำผักส้มหรือยำผักกาดดองของคนเหนือก็คือเมนูเดียวกัน แต่สูตรทางเหนือจะไม่เหมือนกับทางภาคกลางนะคะ จะแตกต่างกันยังไงต้องเตรียมอะไรบ้าง เราไปหาคำตอบกันคะ อ่อเมนูนี้เป็นเมนูสุดโปรดของพ่อเราเอง พ่อเราชอบทานผักกาดดองเป็นที่สุด



ส่วนประกอบ

  1. ผักกาดดองเค็ม  1 ถ้วย
  2. น้ำผักกาดดอง 3 ทัพพี
  3. พริกแห้ง  5 - 7 เม็ด
  4. ข่า 3 แว่น
  5. หอมแดง  1หัว
  6. มะเขือเปราะ 1ลูก
  7. กระเทียมเม็ดเล็ก 4 กลีบ
  8. ต้นหอม 1 ต้น
  9. ผักชี 1 ต้น
  10. ปลาร้า 1 ตัว
  11. กะปิ 1 ช้อนชา
  12. เกลือ 1 ช้อนชา
  13. ชูรส
  14. ใบตอง 1 ใบ



วิธีทำ 

  1. ล้างทำความสะอาดมะเขือเปราะ ต้นหอม ผักชี ให้สะอาด
  2. นำผักกาดดองมาซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆขนาดประมาณ1/2 - 1 ซม. ประมาณนั้นนะคะ
  3. นำพริกแห้งละหอมแดงไปย่างไฟค่ะ แล้วแกะเปลือกหอมแดงให้เหลือแต่เนื้อ ยำผักกาดดองวันนี้เราจะไม่ย่างกระเทียมนะคะ  อ่อย่างกะปิด้วยนะคะโดยการนำกะปิห่อใบตองแล้วนำไปย่างไฟ ปลาร้าก็เหมือนกันคะ ห่อใส่ใบตองแล้วนำไปย่างหรือหมก ให้สุก
  4. จากนั้นตำน้ำพริกกันคะ  นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ใส่ครกโขลกให้ละเอียด  ใส่ปลาร้าและกะปิตามลงไป โขลกให้เ้ข้ากัน
  5. จากนั้นนำผักกาดดองที่หันไว้และน้ำผักกาดดองมาเทรวมกัน ใส่พริกน้ำพริกที่โขลกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ซอยๆมะเขือเปราะเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปด้วย  
  6. ปรุงรสด้วยผงชูรส ซอยต้นหอมและผักชีโรยลงไป คนๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า

พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้ายำผักส้ม หรือยำผักกาดดองสูตรเหนือๆของเรา ...เมนูนี้เหมาะสำหรับมื้อกลางวัน เพราะว่ามันจิ๊ดสุดๆกับความเปรี้ยวของผักกาดดอง ใครอยากหาความเปรี้ยวจิ๊ดเพิ่มให้กับชีวิตอาหารกลางวันเมนูนี้เห็นว่าจะเหมาะนักค่ะ ฝากไว้ด้วยนะคะเมนูยำผักส้มสูตรเหนือ^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org