วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556


เมนูอาหารอีสาน ลาบปลาดุกย่าง

ลาบปลาดุกย่าง เป็นตาแซบมาแล้วเด้อจ้า... อีกหนึ่งเมนูอร่อยสไสล์อีสานบ้านเฮาวันนี้ นั่นก็คือ ลาบปลาดุกย่างนั้นเอง จะอร่อยเหาะขนาดไหน ต้องมาติดตามกันคะ  ก่อนอื่นไปดูส่วนผสมกันก่อน




ส่วนประกอบ

  1. ปลาดุกย่างขนาดกลาง 2 ตัว
  2. หอมแดง  3 หัว
  3. พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. มะนาว 1 1/2 ลูก
  5. ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. สาระเหน่ 1 หยิบมือ
  7. ต้นหอม 1 ต้น
  8. ใบมะกรูด 3 ใบ
  9. ผงปรุงรส 
  10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

  1. ปลาดุกย่างจากตลาด พร้อม นำไปเข้าไมโครเวฟสัก  1 -2 นาที นะคะ แล้วพักไว้ให้เย็น 
  2. ระหว่างรอ แกะหอมแดงรอ แล้วนำไปล้างทำความสะอาดรวมถึง ต้นหอม สาระแหน่  ใบมะกรูด นำมาล้างให้สะอาดคะ
  3. เมื่อปลาเย็นแล้วจึงแกะเนื้อปลาออกจากก้าง  แล้วนำไปลาบๆให้พอหยาบๆ
  4. ทำการซอย ต้นหอม  สาระแหน่ ใบมะกรูด ไว้รอ อ่อใบมะกรูดซอยเป็นฝอยๆนะคะ
  5. จากนั้นเราจะมาปรุงรสกันคะ นำน้ำปลา น้ำมะนาวลงไปในหม้อคลุก  พริกป่น ละลายให้เข้ากัน  จัดข้าวคั่วลงไป จากนั้นนำเนื้อปลามาคลุกเคล้า ปรุงรสด้วย ผงปรุงรสอีกนิด  โรยด้วย หมอแดง และสาระแหน่ ต้นหมอ ใบมะกรูดซอย จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  6. เป็นอันเสร็จเรียบร้อยคะ  ตักเตรียมเสริ์ฟได้เลยจ้าาาา...

ได้แล้วนะคะเมนูสุดแสนอร่อย "ลาบปลาดุกย่าง" แซปสะใจสไตล์อีสานบ้านเฮา ...พร้อมแล้วข้าวเหนียว พร้อมแล้วคนทาน จะรอช้าอยู่ใย ไปปั้นข้าวเนียวแซปกันดีกว่า ลากันไปก่อนนะคะบ๊ายบ่าย


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org