ส่วนประกอบ
- ปลาดุกย่างขนาดกลาง 2 ตัว
- หอมแดง 3 หัว
- พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 1/2 ลูก
- ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- สาระเหน่ 1 หยิบมือ
- ต้นหอม 1 ต้น
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ผงปรุงรส
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ปลาดุกย่างจากตลาด พร้อม นำไปเข้าไมโครเวฟสัก 1 -2 นาที นะคะ แล้วพักไว้ให้เย็น
- ระหว่างรอ แกะหอมแดงรอ แล้วนำไปล้างทำความสะอาดรวมถึง ต้นหอม สาระแหน่ ใบมะกรูด นำมาล้างให้สะอาดคะ
- เมื่อปลาเย็นแล้วจึงแกะเนื้อปลาออกจากก้าง แล้วนำไปลาบๆให้พอหยาบๆ
- ทำการซอย ต้นหอม สาระแหน่ ใบมะกรูด ไว้รอ อ่อใบมะกรูดซอยเป็นฝอยๆนะคะ
- จากนั้นเราจะมาปรุงรสกันคะ นำน้ำปลา น้ำมะนาวลงไปในหม้อคลุก พริกป่น ละลายให้เข้ากัน จัดข้าวคั่วลงไป จากนั้นนำเนื้อปลามาคลุกเคล้า ปรุงรสด้วย ผงปรุงรสอีกนิด โรยด้วย หมอแดง และสาระแหน่ ต้นหมอ ใบมะกรูดซอย จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เป็นอันเสร็จเรียบร้อยคะ ตักเตรียมเสริ์ฟได้เลยจ้าาาา...
ได้แล้วนะคะเมนูสุดแสนอร่อย "ลาบปลาดุกย่าง" แซปสะใจสไตล์อีสานบ้านเฮา ...พร้อมแล้วข้าวเหนียว พร้อมแล้วคนทาน จะรอช้าอยู่ใย ไปปั้นข้าวเนียวแซปกันดีกว่า ลากันไปก่อนนะคะบ๊ายบ่าย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น