วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556


อาหารอีสาน หมกปลาซิวใส่ผักแขยง

หมกปลาซิวใส่ผักแขยงหอมๆมาแล้วจ้า.. วันนี้เราจะมาทำเมนูอาหารอีสานถือเป็นเมนูสุขภาพอีกหนึ่งเมนูนะคะนั่นก็คือ หมกปลาซิวใส่ผักแขยง ผักแขยงยังมีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระด้วยนะคะ ปลาซิลก็อุดมไปด้วยแคลเซียม เป็นเมนูสุขภาพได้เลย ...มาดูกันคะว่าต้องใช้อะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ปลาซิล  2ถ้วย
  2. ผักแขยง 1 กำ
  3. พริกขี้หนู 15 เม็ด
  4. ข่า 5 แว่น
  5. ตะไคร้ 2 หัว
  6. กระเทียม 1 หัว
  7. หอมแดง 2 หัว
  8. ต้นหอม 1 กำ
  9. ผักชีลาว 1กำ
  10. ใบแมงลัก 1 หยิบมือ
  11. ปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  13. เหลือ 1 ช้อนชา
  14. ผงชูรส
  15. ใบตอง
  16. ไม้กลัด



วิธีทำ

  1. เช็ดใบตองเจียดใบตองประมาณ 1 ผ่ามือ  6 ใบ
  2. ล้างปลาซิวให้สะอาดเอาใส้ปลากออกให้เรียบร้อยจะได้ไม่ขม
  3. แกะหอมแดงและกระเทียม
  4. ล้างทำความสะอาด ผักแขยง ข่า ตะไคร้  กระชาย  ผักชีลาว หอมแดง กระเทียม  พริกขี้หนูและใบแมงลักให้ละอาด
  5. เด็ดผักแขยงเอาแต่ยอดอ่อนๆ ลำต้นอ่อน เด็ดใบแมงลัก  ผักชีลาวเ็ด็ดๆไว้รอ
  6. หั่นตะไคร้เป็นแว่นๆ ข่า  กระเทียม  พริกขี้หนู  ตำๆให้ละเอียด
  7. จากนั้นนำปลาซิวมาคลุกเคล้ากับพริกแกงที่เราตำไว้ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย เหลือ น้ำปลา ผงชูรส นิดหน่อย  น้ำปลาร้า
  8. ทำการขยำผักแขยง ใบแมงลัก ผักชีลาว ให้พอช้ำนิดหนึ่ง แล้วนำมาคลุกเคล้ากันปลาซิว
  9. นำใบตองรองสองชั้นแล้วทำการตักปลาซิว  ใส่พริกเป็นลูกโดดไปสักเม็ดสองเม็ด แล้วทำการห่อใบตอง จากนั้นนำไปย่างบนเตาถ่านจ้าย่างให้หอม  ใบตองเปลี่ยนสีเริ่มไหม้แล้วก็เป็นอันใช้ได้แล้วล่ะคะ ใช้เวลาประมาณ 15- 20 นาที

หอมผักแขยงคักแท้..ได้แล้วจ้าหมกปลาซิวใส่ผักแขยง พร้อมเสริ์ฟ..ร้อนๆ หอม..มาแต่ไกล  เอาข้าวเหนียวจิ้มโอ้ย...แซปคักแท้  ฝากไว้อีกหนึ่งเมนูนะคะสำหรับอาหารภาคอีสาน หมกปลาซิวใส่ผักแขยง


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org