หมกปลาซิวใส่ผักแขยงหอมๆมาแล้วจ้า.. วันนี้เราจะมาทำเมนูอาหารอีสานถือเป็นเมนูสุขภาพอีกหนึ่งเมนูนะคะนั่นก็คือ หมกปลาซิวใส่ผักแขยง ผักแขยงยังมีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระด้วยนะคะ ปลาซิลก็อุดมไปด้วยแคลเซียม เป็นเมนูสุขภาพได้เลย ...มาดูกันคะว่าต้องใช้อะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- ปลาซิล 2ถ้วย
- ผักแขยง 1 กำ
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- ข่า 5 แว่น
- ตะไคร้ 2 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 2 หัว
- ต้นหอม 1 กำ
- ผักชีลาว 1กำ
- ใบแมงลัก 1 หยิบมือ
- ปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เหลือ 1 ช้อนชา
- ผงชูรส
- ใบตอง
- ไม้กลัด
วิธีทำ
- เช็ดใบตองเจียดใบตองประมาณ 1 ผ่ามือ 6 ใบ
- ล้างปลาซิวให้สะอาดเอาใส้ปลากออกให้เรียบร้อยจะได้ไม่ขม
- แกะหอมแดงและกระเทียม
- ล้างทำความสะอาด ผักแขยง ข่า ตะไคร้ กระชาย ผักชีลาว หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูและใบแมงลักให้ละอาด
- เด็ดผักแขยงเอาแต่ยอดอ่อนๆ ลำต้นอ่อน เด็ดใบแมงลัก ผักชีลาวเ็ด็ดๆไว้รอ
- หั่นตะไคร้เป็นแว่นๆ ข่า กระเทียม พริกขี้หนู ตำๆให้ละเอียด
- จากนั้นนำปลาซิวมาคลุกเคล้ากับพริกแกงที่เราตำไว้ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย เหลือ น้ำปลา ผงชูรส นิดหน่อย น้ำปลาร้า
- ทำการขยำผักแขยง ใบแมงลัก ผักชีลาว ให้พอช้ำนิดหนึ่ง แล้วนำมาคลุกเคล้ากันปลาซิว
- นำใบตองรองสองชั้นแล้วทำการตักปลาซิว ใส่พริกเป็นลูกโดดไปสักเม็ดสองเม็ด แล้วทำการห่อใบตอง จากนั้นนำไปย่างบนเตาถ่านจ้าย่างให้หอม ใบตองเปลี่ยนสีเริ่มไหม้แล้วก็เป็นอันใช้ได้แล้วล่ะคะ ใช้เวลาประมาณ 15- 20 นาที
หอมผักแขยงคักแท้..ได้แล้วจ้าหมกปลาซิวใส่ผักแขยง พร้อมเสริ์ฟ..ร้อนๆ หอม..มาแต่ไกล เอาข้าวเหนียวจิ้มโอ้ย...แซปคักแท้ ฝากไว้อีกหนึ่งเมนูนะคะสำหรับอาหารภาคอีสาน หมกปลาซิวใส่ผักแขยง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น