วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2556


เมนูอาหารเหนือ แกงผักหวานใส่ปลาแห้ง

แกงผักหวานใส่ปลาแห้งมาแล้วเจ้า..ลำขนาดเจ้า มากิ๋นเร็วๆ  เราชอบหน้าฝนก็เพราะอย่างนี้แหละค่ะได้กินของอร่อยๆเยอะแยะเลยเลย เดี๋ยวเห็ดเดี๋ยวผัก เต็มไปหมดเลยตลาด แอบได้ผักหวานมาด้วย เลยขอจัดกันสักหน่อยกับเมนู แกงผักหวานใส่ปลาแห้งสูตรเหนือๆ มาดูกันคะว่าใช้อะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ผักหวาน 2 ตะกร้าเล็ก
  2. ปลาแห้ง 1 ตัว
  3. พริกแห้ง 7 เม็ด
  4. กระเทียมเม็ดเล็ก  5 กลีบ
  5. หอมแดง 3 หัว
  6. กะปิ 1 ช้อนชา
  7. เกลือ 1 ช้อนช้า
  8. ตะไคร้ 5 แว่น
  9. น้ำเปล่า 500 มล.
  10. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  11. ผงปรุงรส



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดผักหวานของเราให้สะอาด
  2. แกะหอมแดง  กระเทียม  นำไปล้าง ตะไคร้ก็ล้างด้วยนะคะ
  3. นำปลาแห้งล้างและแช่น้ำรอ เพื่อให้ปลาแห้งนิ่ม
  4. ทำการตำพริกแกง ใส่ พริกแห้ง ตะไคร้ซอย 5 แว่น กระเทียม หอมแดง เกลือ ตำๆให้แหลก ตามด้วยกะปิดโขลกๆตำๆตามไป
  5. นำหม้อใส่น้ำตั้งเตา รอให้น้ำเดือด ใส่พริกแกงลงไป ต้มให้เดือดประมาณ 5 นาที จากนั้นแกะปลาแห้งใส่ลงไปต้ม  เมื่อน้ำเดือดอีกรอบ ใส่ผักหวานของเราลงไปจ้า ระหว่างใส่ก็ทำการกดๆใ้ห้ตัวผักหวานจมน้ำ
  6. ปล่อยให้เดือดจนผักสุกใช้เวลาประมาณ 10 นาจึงทำการปิดเตาได้เลยจ๊ะ

เรียบร้อยไปแล้วนะคะสำหรับแกงผักหวานใส่ปลาแห้งของเรา... ปลาแห้งวันนี้ใช้ปลาสวายเพราะว่าหาซื้อปลาช่อนไม่ได้...ถ้าเป็นปลาช่อนนะจะเริดกว่านี้มากเลยเพราะปลาแห้งที่เป็นปลาช่อนเนื้อเค้าจะนิ่มไม่ค่อยแข็งมาก อร่อยดีคะ  ปลาสวายก็พอได้อยู่ค่ะฟันยังแข็งแรงอยู่5555++ ...ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูแกงผักหวานใส่ปลาแห้งเมนูนี้ อร่อยดีมีประโยชน์^^

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org