แกงผักหวานใส่ปลาแห้งมาแล้วเจ้า..ลำขนาดเจ้า มากิ๋นเร็วๆ เราชอบหน้าฝนก็เพราะอย่างนี้แหละค่ะได้กินของอร่อยๆเยอะแยะเลยเลย เดี๋ยวเห็ดเดี๋ยวผัก เต็มไปหมดเลยตลาด แอบได้ผักหวานมาด้วย เลยขอจัดกันสักหน่อยกับเมนู แกงผักหวานใส่ปลาแห้งสูตรเหนือๆ มาดูกันคะว่าใช้อะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- ผักหวาน 2 ตะกร้าเล็ก
- ปลาแห้ง 1 ตัว
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- กระเทียมเม็ดเล็ก 5 กลีบ
- หอมแดง 3 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนช้า
- ตะไคร้ 5 แว่น
- น้ำเปล่า 500 มล.
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดผักหวานของเราให้สะอาด
- แกะหอมแดง กระเทียม นำไปล้าง ตะไคร้ก็ล้างด้วยนะคะ
- นำปลาแห้งล้างและแช่น้ำรอ เพื่อให้ปลาแห้งนิ่ม
- ทำการตำพริกแกง ใส่ พริกแห้ง ตะไคร้ซอย 5 แว่น กระเทียม หอมแดง เกลือ ตำๆให้แหลก ตามด้วยกะปิดโขลกๆตำๆตามไป
- นำหม้อใส่น้ำตั้งเตา รอให้น้ำเดือด ใส่พริกแกงลงไป ต้มให้เดือดประมาณ 5 นาที จากนั้นแกะปลาแห้งใส่ลงไปต้ม เมื่อน้ำเดือดอีกรอบ ใส่ผักหวานของเราลงไปจ้า ระหว่างใส่ก็ทำการกดๆใ้ห้ตัวผักหวานจมน้ำ
- ปล่อยให้เดือดจนผักสุกใช้เวลาประมาณ 10 นาจึงทำการปิดเตาได้เลยจ๊ะ
เรียบร้อยไปแล้วนะคะสำหรับแกงผักหวานใส่ปลาแห้งของเรา... ปลาแห้งวันนี้ใช้ปลาสวายเพราะว่าหาซื้อปลาช่อนไม่ได้...ถ้าเป็นปลาช่อนนะจะเริดกว่านี้มากเลยเพราะปลาแห้งที่เป็นปลาช่อนเนื้อเค้าจะนิ่มไม่ค่อยแข็งมาก อร่อยดีคะ ปลาสวายก็พอได้อยู่ค่ะฟันยังแข็งแรงอยู่5555++ ...ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูแกงผักหวานใส่ปลาแห้งเมนูนี้ อร่อยดีมีประโยชน์^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น