วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556



แกงขนุนใส่กระดูกหมูลำๆมาแล้วเจ้า...กิ๋นกับข้าวนึ่งนี่มันสุดยอดแต้ๆเนอะเจ้าเนอะ...แกงขนุนหรือแก๋งบะหนุนภาษาคำเมือง เป็นอาหารที่มักจะทานกันเป็นอาหารพื้นประจำบ้าน กันอยู่แล้วแต่วันที่ทุกบ้านต้องทานกัน ก็เห็นจะเป็นวันสงกรานต์ วันที่ 13 เมษานั่นเอง ช่วงนี้เกือบทุกหลังต้องทาน เป็นการทานเพื่อถือเคล็ดเชื่อกันว่าจะเหมือนมีคนมาเกื้อหนุน สนับสนุน เกื้อกูล ประมาณนั้่นน่ะคะ  มาดูกันดีกว่าว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ขนุนลูกเล็ก 1 ลูก 
  2. กระดูกอ่อนหมู  200 กรัม
  3. พริกแห้ง 15 เม็ด
  4. กระเทียมเม็ดเล็ก 1 หัว
  5. หอมแดง 2 หัว
  6. กะปิประมาณ 1 หัวแม่โป้ง
  7. ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ผักชี 1 ต้น
  9. ต้นหอม 1 ต้น
  10. น้ำปลา
  11. เกลือ 1 ช้อนชา
  12. มะเขือเทศลูกเล็ก 3 ลูก
  13. ชะอม  6 -7 ยอด
  14. ผักดีด  5 ยอด (หาไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะคะ)
  15. น้ำเปล่า 1000 มล.
  16. ผงปรุงรส



วิธีทำ

  1. นำหม้อใส่น้ำตั้งเตารอไว้ก่อนจ๊ะ
  2. แกะเปลือกหอมแดง กระเทียม แล้วนำไปล้างทำความสะอาด รวมไปถึง ผักชี ต้นหอม ผัดดีด ชะอม มะเขือเทศ กระดูกหมู ก็นำไปล้งทำความสะอาดให้เอี่ยม
  3. ทำการปลอกขนุน เอาเปลือกออกจนเห็นเนื้อขาวๆ ระวังยางขนุนหน่อยนะคะ เมื่อได้เนื้อสีขาวๆแล้วก็นำการหั่นเป็นชิ้นๆพอคำแล้วแช่น้ำไว้รอให้น้ำเดือด
  4. เมื่อน้ำเดือดแล้วก็จัดการ ใส่เนื้อขนุนของเราลงไปต้มจ้าปิดผาหม้อได้เลย เราจะต้มให้เนื้อของขนุนนิ่มนะคะ 
  5. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่กระดูกหมูตามลงไปแล้วปิดผา จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที
  6. ระหว่างนั้นเราก็จะมาตำพริกแกงกันนะคะ  ใส่พริก กระเทียม เกลือลงไปโขลกให้แหลก หัวหอม กะปิ ลงไปตำๆให้เข้ากันด้วย ตบท้ายด้วยปลาร้า โขลกๆตามลงไปนะคะ
  7. ระหว่างนี้เนื้อขนุนของเราน่าจะนิ่มแล้ว จัดการใส่พริกแกงของเราลงไป  เมื่อเดือดปุดๆอีกรอบก็ใส่มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆลงไป 
  8. ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส น้ำปลา 
  9. เมื่อได้รสที่กลมกล่อมแล้่ว  นำผักดีด และชะอมของเราตามลงไป ให้ผักสุก เป็นอันเรียบร้อยจ้าา
  10. แต่เดี๋ยวก่อน ก่อนปิดไป เราก็นำผักชีและต้นหอม มาซอยแล้วใส่ลงไปในหม้อของเรา ปิดเตา คนๆให้ผักสลบ เท่านี้ก็ได้แล้วจ้าาา..เมนูอาหารเหนือแกงขนุนใส่กระดูกหมูของเรา

แกงขนุนร้อนๆลำพร้อมแล้วเจ้า...เอาข้าวนึ่งมากิ๋นกันเร็วๆเจ้า ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารเหนือแสนอร่อยเมนูนี้ สำหรับวันนี้ขอลากันไปก่อนนะคะ รอบหน้าจะเอาเมนูไหนมาฝากอีกติดตามกันด้วยนะคะ^^


Tagged:

1 ความคิดเห็น:

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org