ส่วนประกอบ
- ขนุนลูกเล็ก 1 ลูก
- กระดูกอ่อนหมู 200 กรัม
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียมเม็ดเล็ก 1 หัว
- หอมแดง 2 หัว
- กะปิประมาณ 1 หัวแม่โป้ง
- ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 1 ต้น
- ต้นหอม 1 ต้น
- น้ำปลา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มะเขือเทศลูกเล็ก 3 ลูก
- ชะอม 6 -7 ยอด
- ผักดีด 5 ยอด (หาไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะคะ)
- น้ำเปล่า 1000 มล.
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- นำหม้อใส่น้ำตั้งเตารอไว้ก่อนจ๊ะ
- แกะเปลือกหอมแดง กระเทียม แล้วนำไปล้างทำความสะอาด รวมไปถึง ผักชี ต้นหอม ผัดดีด ชะอม มะเขือเทศ กระดูกหมู ก็นำไปล้งทำความสะอาดให้เอี่ยม
- ทำการปลอกขนุน เอาเปลือกออกจนเห็นเนื้อขาวๆ ระวังยางขนุนหน่อยนะคะ เมื่อได้เนื้อสีขาวๆแล้วก็นำการหั่นเป็นชิ้นๆพอคำแล้วแช่น้ำไว้รอให้น้ำเดือด
- เมื่อน้ำเดือดแล้วก็จัดการ ใส่เนื้อขนุนของเราลงไปต้มจ้าปิดผาหม้อได้เลย เราจะต้มให้เนื้อของขนุนนิ่มนะคะ
- เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่กระดูกหมูตามลงไปแล้วปิดผา จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที
- ระหว่างนั้นเราก็จะมาตำพริกแกงกันนะคะ ใส่พริก กระเทียม เกลือลงไปโขลกให้แหลก หัวหอม กะปิ ลงไปตำๆให้เข้ากันด้วย ตบท้ายด้วยปลาร้า โขลกๆตามลงไปนะคะ
- ระหว่างนี้เนื้อขนุนของเราน่าจะนิ่มแล้ว จัดการใส่พริกแกงของเราลงไป เมื่อเดือดปุดๆอีกรอบก็ใส่มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆลงไป
- ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส น้ำปลา
- เมื่อได้รสที่กลมกล่อมแล้่ว นำผักดีด และชะอมของเราตามลงไป ให้ผักสุก เป็นอันเรียบร้อยจ้าา
- แต่เดี๋ยวก่อน ก่อนปิดไป เราก็นำผักชีและต้นหอม มาซอยแล้วใส่ลงไปในหม้อของเรา ปิดเตา คนๆให้ผักสลบ เท่านี้ก็ได้แล้วจ้าาา..เมนูอาหารเหนือแกงขนุนใส่กระดูกหมูของเรา
แกงขนุนร้อนๆลำพร้อมแล้วเจ้า...เอาข้าวนึ่งมากิ๋นกันเร็วๆเจ้า ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารเหนือแสนอร่อยเมนูนี้ สำหรับวันนี้ขอลากันไปก่อนนะคะ รอบหน้าจะเอาเมนูไหนมาฝากอีกติดตามกันด้วยนะคะ^^
ชอบอาหารสุดชีวิต ลำๆ
ตอบลบ