วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ตำถั่วฝักยาวกับมะเขือ สูตรเหนือ

เมนูตำถั่วฝักยาวกับมะเขือ หรือ เมนูต๋ำบะถั่วบะเขือ ในภาษาเหนือนั่นเอง ถ้าเทียบกับอาหารภาคอีสาน ก็คงคล้ายๆกับซุปมะเขือน่ะคะ...ขอบอกก่อนเลยว่าตอนเด็กๆเรานะไม่ชอบเมนูนี้เลยเพราะว่ามีแต่ผักไรไม่รู้เละๆไม่เห็นอร่อยเลย ...แต่โลกเปลี่ยนตอนโตนี่แหละคะ มาทานอีกรอบโอ้...อร่อยเหมือนกันนะเนี่ยมีประโยชน์ด้วย วันนี้นึกขึ้นได้เลยขอจัดกันสักหน่อยกับเมนู ต๋ำบะถั่วบะเขือ สูตรคนเมืองเจ้า



ส่วนประกอบ

  1. ถั่วฝักยาว  5 ฝัก
  2. มะเขือเปราะ 5 ลูก
  3. บะแปป  1 กำมือ
  4. ต้นหอม 1 ต้น
  5. ผักชี 1ต้น
  6. ใบมะกรูด 3 ใบ
  7. เห็ดลม 3 ดอก
  8. หมูสามชั้น 100 กรัม
  9. กระเทียมเม็ดเล็ก 1 หัว
  10. ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  11. กะปิ 1 ช้อนชา
  12. พริกสด 7 เม็ด
  13. หอมแดง 2 หัว
  14. น้ำเปล่า  500 มล.
  15. น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
  16. น้ำมันพืช  1ช้อนโต๊ะ
  17. เกลือ 1 ช้อนชา
  18. ผงชูรส
  19. ใบตองขนาดฝ่ามือ  2 ชิ้น



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดพืชผักต่างๆนาๆที่เราจะนำมาปรุงอาหารให้สะอาดนะคะ
  2. นำเห็ดลมแช่น้ำไว้ ล้างทำความสะอาดก่อนแช่นะคะ
  3. เด็ดถั่วฝักยาวเป็นท่อนๆ มะเขือถ้าลูกใหญ่เกินก็ผ่าๆซะหน่อยก็ได้คะ 
  4. จากนั้นนำหม้อตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำมะเขือ ถั่วฝักยาว บะแปป ลงไปต้มให้สุกนิ่ม ขั้นตอนนี้ใส่เห็ดไปด้วยเลยนะคะจะได้สุกไปพร้อมๆกันเลย
  5. แกะกระเทียมออก 3 เม็ด แล้วทุบๆรอกระเทียมส่วนนี้เราจะเอาไปผัด ส่วนกระเทียมที่เหลือเราจะนำไปย่างไฟจ๊ะให้กระเทียมสุก
  6. นำกระเทียม หอมแดง พริกสดของเราไปทำการย่างไฟ ให้สุก
  7. นำปลาร้าและกะปิห่อใบตองแล้วนำไปย่างไฟด้วยเช่นเดียวกันให้สุกหอมม...
  8. ลอกเปลือกที่ไหม้ของพริก หัวหอม และกระเทียมออกให้เรียบร้อย
  9. ป่านนี้มะเขือ ถั่วฝักยาว บะแปปของเราน่าจะนิ่มแล้ว ลองไปเปิดหม้อดูจ๊ะ เชคดูว่านิ่มหรือยังถ้านิ่มแล้วก็ปิดเตาได้เลย 
  10. ตักถั่วฝักยาว  มะเขือ บะแป ออกจากน้ำ แล้วพักไว้ให้เย็น
  11. จากนั้นทำการโขลกน้ำพริกจ๊ะ  ใส่พริก กระเทียม หอมแดง เกลือ 1ช้อนชาลงไปตำๆให้ละเอียดให้เข้ากัน จากนั้นก็ตามด้วยปลาร้้าและกะปิที่เราย่างไฟจนสุกลงไปตำๆให้เข้ากัน 
  12. จากนั้นเราก็ทำการหั่นถั่วฝักยาว บะแปป มะเขือให้เป็นชิ้นเล็กขนาดประมาณ 1ซม หั่นเห็ดลมด้วยนะคะ เพื่อเดี๋ยวเราจะนำไปตำรวมกับน้ำพริกที่เราตำไว้ในครก 
  13. เมื่อหั่นเสร็จแล้ว เราจะนำทั้งหมดไปตำกับน้ำพริกนะคะ ตำให้พอหยาบๆ แล้วก็ตักออก จ๊ะ อาจจะใช้ทัพพีคนๆให้เข้ากัน
  14. ซอยหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็กๆขนาดลูกเต๋า 
  15. จากนั้นทำการตังกะทะจ๊ะ  ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมที่เราทุบไว้ตอนต้น ใส่ลงไปเจียวกระเทียมให้เหลืองหอม ตักออกพักไว้ก่อน จากนั้นตามด้วยหมูสามชั้นซอยลงไปผัดให้กรอบหรือใครไม่ชอบกรอบก็พอสุกก็ได้ค่ะ
  16. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดที่อยู่ในครกลงไปผัดจ๊ะ  ผัดน้ำมันให้เค้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา และผงชูรสนิดหน่อยเป็นอันใช้ได้ค่ะ อ่ออย่าลืมใส่กระเทียมเจียวที่เราพักไว้เมื่อกี้ลงไปด้วยเลยนะคะจากนั้นปิดเตาได้เลยจ๊ะ

พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า...ตำถั่วฝักยาวกับมะเขือ สูตรเหนือ หรือ ต๋ำบะถั่วบะเขือ  อร่อยม๊วกๆขอบอก ถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้อีก1เมนูเลยนะคะเนี่ย ปั้นข้าวเหนียวจิ้มนะโอ้...น้ำลายไหล ฝากกันไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารเหนือเมนูนี้^^

Tagged:

1 ความคิดเห็น:

  1. อร่อยๆแม่เคยทำให้กินเดี๋ยวนี้ไม่ทำละ...แกบอกว่าขี้เกียจโว้ย...><

    ตอบลบ

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org