ส่วนประกอบ
- ถั่วฝักยาว 5 ฝัก
- มะเขือเปราะ 5 ลูก
- บะแปป 1 กำมือ
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1ต้น
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- เห็ดลม 3 ดอก
- หมูสามชั้น 100 กรัม
- กระเทียมเม็ดเล็ก 1 หัว
- ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- พริกสด 7 เม็ด
- หอมแดง 2 หัว
- น้ำเปล่า 500 มล.
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผงชูรส
- ใบตองขนาดฝ่ามือ 2 ชิ้น
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดพืชผักต่างๆนาๆที่เราจะนำมาปรุงอาหารให้สะอาดนะคะ
- นำเห็ดลมแช่น้ำไว้ ล้างทำความสะอาดก่อนแช่นะคะ
- เด็ดถั่วฝักยาวเป็นท่อนๆ มะเขือถ้าลูกใหญ่เกินก็ผ่าๆซะหน่อยก็ได้คะ
- จากนั้นนำหม้อตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำมะเขือ ถั่วฝักยาว บะแปป ลงไปต้มให้สุกนิ่ม ขั้นตอนนี้ใส่เห็ดไปด้วยเลยนะคะจะได้สุกไปพร้อมๆกันเลย
- แกะกระเทียมออก 3 เม็ด แล้วทุบๆรอกระเทียมส่วนนี้เราจะเอาไปผัด ส่วนกระเทียมที่เหลือเราจะนำไปย่างไฟจ๊ะให้กระเทียมสุก
- นำกระเทียม หอมแดง พริกสดของเราไปทำการย่างไฟ ให้สุก
- นำปลาร้าและกะปิห่อใบตองแล้วนำไปย่างไฟด้วยเช่นเดียวกันให้สุกหอมม...
- ลอกเปลือกที่ไหม้ของพริก หัวหอม และกระเทียมออกให้เรียบร้อย
- ป่านนี้มะเขือ ถั่วฝักยาว บะแปปของเราน่าจะนิ่มแล้ว ลองไปเปิดหม้อดูจ๊ะ เชคดูว่านิ่มหรือยังถ้านิ่มแล้วก็ปิดเตาได้เลย
- ตักถั่วฝักยาว มะเขือ บะแป ออกจากน้ำ แล้วพักไว้ให้เย็น
- จากนั้นทำการโขลกน้ำพริกจ๊ะ ใส่พริก กระเทียม หอมแดง เกลือ 1ช้อนชาลงไปตำๆให้ละเอียดให้เข้ากัน จากนั้นก็ตามด้วยปลาร้้าและกะปิที่เราย่างไฟจนสุกลงไปตำๆให้เข้ากัน
- จากนั้นเราก็ทำการหั่นถั่วฝักยาว บะแปป มะเขือให้เป็นชิ้นเล็กขนาดประมาณ 1ซม หั่นเห็ดลมด้วยนะคะ เพื่อเดี๋ยวเราจะนำไปตำรวมกับน้ำพริกที่เราตำไว้ในครก
- เมื่อหั่นเสร็จแล้ว เราจะนำทั้งหมดไปตำกับน้ำพริกนะคะ ตำให้พอหยาบๆ แล้วก็ตักออก จ๊ะ อาจจะใช้ทัพพีคนๆให้เข้ากัน
- ซอยหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็กๆขนาดลูกเต๋า
- จากนั้นทำการตังกะทะจ๊ะ ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมที่เราทุบไว้ตอนต้น ใส่ลงไปเจียวกระเทียมให้เหลืองหอม ตักออกพักไว้ก่อน จากนั้นตามด้วยหมูสามชั้นซอยลงไปผัดให้กรอบหรือใครไม่ชอบกรอบก็พอสุกก็ได้ค่ะ
- จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดที่อยู่ในครกลงไปผัดจ๊ะ ผัดน้ำมันให้เค้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา และผงชูรสนิดหน่อยเป็นอันใช้ได้ค่ะ อ่ออย่าลืมใส่กระเทียมเจียวที่เราพักไว้เมื่อกี้ลงไปด้วยเลยนะคะจากนั้นปิดเตาได้เลยจ๊ะ
พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า...ตำถั่วฝักยาวกับมะเขือ สูตรเหนือ หรือ ต๋ำบะถั่วบะเขือ อร่อยม๊วกๆขอบอก ถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้อีก1เมนูเลยนะคะเนี่ย ปั้นข้าวเหนียวจิ้มนะโอ้...น้ำลายไหล ฝากกันไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารเหนือเมนูนี้^^
อร่อยๆแม่เคยทำให้กินเดี๋ยวนี้ไม่ทำละ...แกบอกว่าขี้เกียจโว้ย...><
ตอบลบ