วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556


แกงอ่อมเนื้อ สูตรอีสาน

แกงอ่อมเนื้อมาแล้วมากินนำกันจ้าาา...วันนี้เราไปทางภาคอีสานกันบ้าง พูดถึงอาหารอีสานแกงอ่อมก็ถือได้ว่าต้องสั่งแน่ๆเวลาไปกินอาหารตามร้านอาหารต่างๆ วันนี้เลยขอจัดกันสักหน่อยอยู่ๆก็นึกอยากขึ้นมาซะอย่างนั้นกับ แกงอ่อมเนื้อ ว่าแต่แกงอ่อมเนื้อของเราต้องใช้อะไรบ้างมาดูกันเลยจ๊ะ



ส่วนประกอบ

  1. เนื้อน่องวัว 200 กรัม
  2. ผักชีลาว 1 กำ
  3. ผักกาดขาว 100 กรัม
  4. ผักชีใบเลื่อย  2 ต้น
  5. พริกสด 12 เม็ด
  6. กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
  7. ข่าหั่นแว่น  5 แว่น
  8. คะไคร้ 1 หัว
  9. ใบมะกรูด 2 ใบ
  10. มะเขือเปราะ 2 ลูก
  11. ต้นหอม 3 ต้น
  12. ปลาร้า 1 ทัพพี
  13. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  14. น้ำปลา
  15. น้ำเปล่า 500 มล.
  16. ผงปรุงรส



วิธีทำ

  1. ทำการล้างทำความสะอาดผักต่างๆของเราให้เอียมอ่องไม่ว่าจะเป็น ผักชีลาว ผักกาด ผักชีใบเลื่อย ข่า ตะไคร้ มะเขือ ต้นหอม  ใบมะกรูด  กระเทียมแกะเปลือก เหล่านี้เก็บมาล้างทำความสะอาดให้หมด
  2. นำน้ำใส่หม้อตั้งเตารอน้ำเดือด
  3. ระหว่างนี้...มาทำพริกแกงกันคะ เริ่มจากนำ พริก กระเทียมโขลกๆให้ละเอียด 
  4. ทุบตะไคร้ แล้วหั่นเป็นท่อนๆโยนลงไปในหม้อ พร้อมกับข่าหั่นแว่น ก็นำลงไปต้มในน้ำเดือดพร้อมๆกัน 
  5. ซอยเนื้อเป็นแผ่นบางๆอารมเหมือนกันทำหมูสไลด์นะคะ หรือใครชอบแบบไหนก็จัดไปแต่สำหรับเราวันนี้ขอแบบบางเฉียบเเป็นเนื้อสไลด์
  6. ผ่ามะเขือเป็นชิ้นๆวันนี้เราผ่า 4 ค่ะ หนึ่งลูกได้ 4 ชิ้นพอดี ทำการเตรียมผัก ซอย ต้นหอม  ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม ผักกาดขาว ซอยไว้รอ ...เด็ดใบมะกรูดรอ
  7. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่กระเทียมกับพริกที่โขลกลงไป ...ทิ้งไว้รอให้น้ำเดือดอีกทีจึงใส่ผักลงไป ระหว่างนี้ก็กดๆผักลงไปนะคะ ให้โดนน้ำ ใช้ไฟแรงได้เลย  ทิ้งไว้ให้เดือดประมาณ 5 นาที 
  8. จึงใส่ผักชีลาว  ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม ใบมะกรูดลงไป ตามด้วยข้าวคั่วหอมๆของเราลงไป
  9. แล้วก็ตามด้วยเนื้อวัวแผ่นบางของเราลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า  ผงปรุงรส น้ำปลา  คนๆให้เนื้อโดนน้ำอารมวันนี้เหมือนเอาเนื้อวัวลงไปลวก นะคะเนื้อจะได้ยังคงความหวาน ไม่แข็งจนเกินไปกำลังดี
  10. เป็นอันใช้ได้คะ ชิมไปนิสหนึ่งขาดอะไรชอบรสไหนก็จัดไปค่ะ ...ปิดเตาพร้อมสำหรับการตักเสริ์ฟได้เลยจ๊ะ

เรียบร้อยแล้ว แกงอ่อมเนื้อเป็นตาแซปของเราก็พร้อมเป็นตาแซปแล้วละเด้อค่ะ  จิ้มข้าวเหนียวร้อนๆซดน้ำแกงตามลงไปนี่นะโอ้...แซปแท้อย่าบอกใคร แต่นี่เราบอกไปแล้วแหละ ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารภาคอีสานเมนูนี้ "แกงอ่อมเนื้อ"


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org