แกงอ่อมเนื้อมาแล้วมากินนำกันจ้าาา...วันนี้เราไปทางภาคอีสานกันบ้าง พูดถึงอาหารอีสานแกงอ่อมก็ถือได้ว่าต้องสั่งแน่ๆเวลาไปกินอาหารตามร้านอาหารต่างๆ วันนี้เลยขอจัดกันสักหน่อยอยู่ๆก็นึกอยากขึ้นมาซะอย่างนั้นกับ แกงอ่อมเนื้อ ว่าแต่แกงอ่อมเนื้อของเราต้องใช้อะไรบ้างมาดูกันเลยจ๊ะ
ส่วนประกอบ
- เนื้อน่องวัว 200 กรัม
- ผักชีลาว 1 กำ
- ผักกาดขาว 100 กรัม
- ผักชีใบเลื่อย 2 ต้น
- พริกสด 12 เม็ด
- กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
- ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
- คะไคร้ 1 หัว
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- มะเขือเปราะ 2 ลูก
- ต้นหอม 3 ต้น
- ปลาร้า 1 ทัพพี
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา
- น้ำเปล่า 500 มล.
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- ทำการล้างทำความสะอาดผักต่างๆของเราให้เอียมอ่องไม่ว่าจะเป็น ผักชีลาว ผักกาด ผักชีใบเลื่อย ข่า ตะไคร้ มะเขือ ต้นหอม ใบมะกรูด กระเทียมแกะเปลือก เหล่านี้เก็บมาล้างทำความสะอาดให้หมด
- นำน้ำใส่หม้อตั้งเตารอน้ำเดือด
- ระหว่างนี้...มาทำพริกแกงกันคะ เริ่มจากนำ พริก กระเทียมโขลกๆให้ละเอียด
- ทุบตะไคร้ แล้วหั่นเป็นท่อนๆโยนลงไปในหม้อ พร้อมกับข่าหั่นแว่น ก็นำลงไปต้มในน้ำเดือดพร้อมๆกัน
- ซอยเนื้อเป็นแผ่นบางๆอารมเหมือนกันทำหมูสไลด์นะคะ หรือใครชอบแบบไหนก็จัดไปแต่สำหรับเราวันนี้ขอแบบบางเฉียบเเป็นเนื้อสไลด์
- ผ่ามะเขือเป็นชิ้นๆวันนี้เราผ่า 4 ค่ะ หนึ่งลูกได้ 4 ชิ้นพอดี ทำการเตรียมผัก ซอย ต้นหอม ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม ผักกาดขาว ซอยไว้รอ ...เด็ดใบมะกรูดรอ
- เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่กระเทียมกับพริกที่โขลกลงไป ...ทิ้งไว้รอให้น้ำเดือดอีกทีจึงใส่ผักลงไป ระหว่างนี้ก็กดๆผักลงไปนะคะ ให้โดนน้ำ ใช้ไฟแรงได้เลย ทิ้งไว้ให้เดือดประมาณ 5 นาที
- จึงใส่ผักชีลาว ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม ใบมะกรูดลงไป ตามด้วยข้าวคั่วหอมๆของเราลงไป
- แล้วก็ตามด้วยเนื้อวัวแผ่นบางของเราลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า ผงปรุงรส น้ำปลา คนๆให้เนื้อโดนน้ำอารมวันนี้เหมือนเอาเนื้อวัวลงไปลวก นะคะเนื้อจะได้ยังคงความหวาน ไม่แข็งจนเกินไปกำลังดี
- เป็นอันใช้ได้คะ ชิมไปนิสหนึ่งขาดอะไรชอบรสไหนก็จัดไปค่ะ ...ปิดเตาพร้อมสำหรับการตักเสริ์ฟได้เลยจ๊ะ
เรียบร้อยแล้ว แกงอ่อมเนื้อเป็นตาแซปของเราก็พร้อมเป็นตาแซปแล้วละเด้อค่ะ จิ้มข้าวเหนียวร้อนๆซดน้ำแกงตามลงไปนี่นะโอ้...แซปแท้อย่าบอกใคร แต่นี่เราบอกไปแล้วแหละ ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารภาคอีสานเมนูนี้ "แกงอ่อมเนื้อ"
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น