วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2556



ร้อนๆวันอาทิตย์ที่แสนจะสั้นของชั้น...ไม่เป็นไรต้องใช้ให้คุ้มๆ เช้านี้อยากกินไรจัดๆว่าแต่ไม่เช้าแล้วล่ะ นี่จะเที่ยงอยู่แล้วหลับเพลินเลย ...เลยขอจัดกันไปสักหน่อยกับคั่วกลิ้งหมูรสจัดๆ...แต่ในตู้เย็นชั้นไม่มีเหลือพริกแกงอยู่แล้ว ไหนๆก็อยากละขอสักทีให้หายอยากหน่อย งั้นเรามาทำ พริกแกงคั่วกลิ้งกันเนอะไปดูส่วนประกอบกันเลยจ๊ะ



ส่วนประกอบ

  1. พริกแห้ง 15-20 เม็ด
  2. ตะไคร้ 1 ต้น
  3. ข่า 5 แว่น
  4. ขมิ้น 1 ท่อน(ยาวประมาณ 3 ซม.)
  5. ผิวมะกรูด 1/2 ผล
  6. กระเทียม 5 กรีบ
  7. หอมแดง 4 หัว
  8. พริกไทยดำ 1 หยิบมือ
  9. กะปิ 1 ช้อน



วิธีทำ

  1. แน่นอนที่สุดจ๊ะ ล้างทำความสะอาด ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ให้สะอาดก่อนนะจ๊ะ
  2. ปลอกเปลือก หอมแดง กระเทียม แล้วนำไปล้างด้วยเช่นเดียวกัน
  3. นำส่วนผสม ยกเว้น กะปิ ลงไปโครกให้ละเอียดในครกจ๊ะ
  4. เมื่อใส่พลังโขลกจนแหลกละเอียดแล้ว ก็ใส่กะปิ แล้ว โขลกต่อไปให้เข้ากัน 
  5. เมื่อทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็เป็นอันว่าใช้ได้จ๊ะ
ได้แล้วนะคะน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง เราจะเก็บใส่กล่องแช่ไว้ในตู้เย็นไว้ใช้อยากทานเมื่อไหร่ก็แบ่งมาทำอันนี้ก็อาจจะทำได้สัก 2 ครั้ง แต่เดี๋ยวจะทำให้ทานกันนะจ๊ะ ขอแอบไปซื้อหมูบดก่อน เดี๋ยวกลับมาทำให้ทานจ๊ะ

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org