ส่วนประกอบ
- พริกแห้ง 15-20 เม็ด
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ข่า 5 แว่น
- ขมิ้น 1 ท่อน(ยาวประมาณ 3 ซม.)
- ผิวมะกรูด 1/2 ผล
- กระเทียม 5 กรีบ
- หอมแดง 4 หัว
- พริกไทยดำ 1 หยิบมือ
- กะปิ 1 ช้อน
วิธีทำ
- แน่นอนที่สุดจ๊ะ ล้างทำความสะอาด ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ให้สะอาดก่อนนะจ๊ะ
- ปลอกเปลือก หอมแดง กระเทียม แล้วนำไปล้างด้วยเช่นเดียวกัน
- นำส่วนผสม ยกเว้น กะปิ ลงไปโครกให้ละเอียดในครกจ๊ะ
- เมื่อใส่พลังโขลกจนแหลกละเอียดแล้ว ก็ใส่กะปิ แล้ว โขลกต่อไปให้เข้ากัน
- เมื่อทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็เป็นอันว่าใช้ได้จ๊ะ
ได้แล้วนะคะน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง เราจะเก็บใส่กล่องแช่ไว้ในตู้เย็นไว้ใช้อยากทานเมื่อไหร่ก็แบ่งมาทำอันนี้ก็อาจจะทำได้สัก 2 ครั้ง แต่เดี๋ยวจะทำให้ทานกันนะจ๊ะ ขอแอบไปซื้อหมูบดก่อน เดี๋ยวกลับมาทำให้ทานจ๊ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น