วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ตำถั่วสุดจิ๊ด อาหารอีสาน

ตำถั่วลาวๆสักครกกันเถอะ.... โอ้ยเปรี้ยวปากอะไรขนาดนี้ แค่ได้ยินชื่อ...ขอปลาร้าจัดหนักๆเลยเนอะมื้อนี้น้ำลายสอ...เรามีถั่วในตู้เย็นซื้อมาเมื่อวานเย็น ขอมาตำแซบๆสักครกเนอะ เปรี้ยวปากๆ มาดูกันคะว่าต้องใช้อะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ถัวผักยาว 5 ฝัก
  2. พริกสด 3 เม็ด
  3. กระเทียม 2 กลีบ
  4. มะเขือเทศ 2 ลูก
  5. มะกอก 1 ลูก
  6. มะนาว 1 ลูก
  7. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. ปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
  9. ผงชูรส



วิธีทำ

  1. นำถั่วฝักยาวของเราล้างทำความสะอาด พริก กระเทียม มะเขือเทศ มะนาว มะกอก จับล้างใ้ห้เอี่ยมจ๊ะ
  2. จากนั้นหั่นถั่วฝักยาวของเราเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2 นิ้ว หั่นมะนาวรอ หั่นมะเขือเทศ 
  3. นำพริกสด และกระเทียมตำๆให้แหลก จากนั้นนำถั่วลงไปทะยอยตำๆพอแตกๆแหลกๆ 
  4. ใช้มีดซอยมะกอกของเราลงไปโขลกๆตำๆด้วย 
  5. จากนั้นนำมะเขือไปบี้ๆในครก  จากนั้นปรุงรสด้วยมะนาวบีบตามลงไป เอาเปลือกลงไปด้วยเลยก็ได้นะคะ 
  6. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำนัวของเรา น้ำปลาร้า จัดไปเลยจ๊ะ 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงอีกนิดด้วย ผงชูรสนิดหน่อย เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ

ได้แล้วจ้า ตำถั่วแซบๆเปรี้ยวๆจิ๊ด พร้อมเสริ์ฟให้นัวแซบ แล้วจ้า... ขอให้ทุกท่านแซบกับเมนูนี้กันทั่วหน้านะคะ สำหรับเราจะตัวไปแซบส่วนตัวแล้วนะคะ บ๊ายบ่าย^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org