วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556



กิ๋นแกงผักกาดใส่ไก่บ๋อเจ้า... มาแล้วเจ้าคะๆ เช้านี้เราจะทำกับข้าวเมนูอาหารเหนือกันอีกแล้วนะคะ อยากจะกินผักบ้างอะไรบ้าง...เราแอบซื้อผักกาดกวางตุ้งมาแช่ในตู้เย็นแล้วล่ะเมื่อวานเย็น...เช้าวันนี้เลยขอจัดกันสักหน่อยไหนดูสิว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ผักกาดกวางตุ้ง   1 กำ
  2. น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
  3. กะเทียมเม็ดเล็ก 1 หัว
  4. หอมแดง 2 หัว
  5. มะแหลบ  5- 10 เม็ด
  6. พริกแห้ง 15 เม็ด
  7. ตะไคร้ 1 ต้น
  8. ข่า 3 แว่น
  9. น้ำเปล่า 600 มล.
  10. ผักชี 1 ต้น
  11. ต้นหอม 1 ต้น
  12. ผักชีลาวกำเล็กๆ 1กำ(3 ต้น)
  13. กะปิ 1 หัวแม่มือ
  14. ปลาร้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  15. เกลือ 1 ช้อนชา
  16. น้ำปลา 
  17. ผงปรุงรส



วิธีทำ

  1. เด็ดผักกาดเป็นท่อนๆยาวประมาณ 2 นิ้ว เด็ดๆให้หมด จากนั้นก็นำผักกาดของเราไปล้างทำความสะอาด 
  2. แกะหอมแดงและกระเทียมล้างทำความสะอาด ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ อย่าลืม ตะไคร้ ผักชีลาว ผักชี ต้นหอม และข่าด้วยนะคะ
  3. ทำการหั่นไก่เป็นชิ้นๆขนาดแล้วแต่ชอได้เลยจ๊ะ แล้วพักไว้ก่อน
  4. จากนั้นเราจะมาทำพริกแกงกันนะคะ เริ่มจากนำพริกแห้งของเราใส่ลงไป ตะไคร้หั่นเอาแค่ส่วนอวบๆแล้วตามลงไป กระเทียม ข่า เกลือ ทำการโขลกๆให้ละเอียด จากนั้นก็ตามด้วยหอมแดง และกะปิโขลกๆตำๆเข้าไปให้เข้ากัน ท้ายสุดตามด้วยปลาร้า จ๊ะ 
  5. นำหม้อมาจ๊ะเราจะทำการคั่วไก่กับพริกแกงก่อน  นำพริกแกงและไก่ที่สับไว้มาคั่วใช้ไฟกลางๆคั่วจนไก่กึ่มๆแห้งๆ แล้วจึงใส่น้ำเปล่าตามลงไป... รอให้น้ำเดือด
  6. เมื่อเดือดปุดๆแล้ว ก็ปล่อยทิ้งไว้ต้มไก่ไปสัก 5-8 นาที แล้วจึงใส่ผักกาดที่เราเตรียมไว้นำมาใ่ส่ลงไปจ๊ะ กดๆให้ผักโดนน้ำ รอให้น้ำเดือดอีกรอบ
  7. ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงปรุงรสนิดหน่อย และทำการเด็ดผักชีชาวเป็นท่อนๆยาวประมาณ 2 นิ้วใส่ตามลงไปคนๆให้เข้ากัน 
  8. ระว่างนี้ก็ทำการซอยผักชีและต้นหอม นำใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นปิดเตาได้เลยคะ คนๆหม้อนิดหน่อยให้พักชีละต้นหอมพอสลบ 

พร้อมเสริ์ฟแล้วเจ้า แกงผักกาดใส่ไก่หรือแก๋งผักกาดใส่จิ้นไก่ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมให้ทุกท่านได้ทานกันแล้วเจ้า ทานกับข้าวนึ่งร้อนๆ แล้วถ้ายิ่งได้พริกแห้งย่างไฟทานคู่กันอีกนะคะโอ้โห อร่อยอย่าบอกใครเซียวละคะ ^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org