กิ๋นแกงผักกาดใส่ไก่บ๋อเจ้า... มาแล้วเจ้าคะๆ เช้านี้เราจะทำกับข้าวเมนูอาหารเหนือกันอีกแล้วนะคะ อยากจะกินผักบ้างอะไรบ้าง...เราแอบซื้อผักกาดกวางตุ้งมาแช่ในตู้เย็นแล้วล่ะเมื่อวานเย็น...เช้าวันนี้เลยขอจัดกันสักหน่อยไหนดูสิว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- ผักกาดกวางตุ้ง 1 กำ
- น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
- กะเทียมเม็ดเล็ก 1 หัว
- หอมแดง 2 หัว
- มะแหลบ 5- 10 เม็ด
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ข่า 3 แว่น
- น้ำเปล่า 600 มล.
- ผักชี 1 ต้น
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชีลาวกำเล็กๆ 1กำ(3 ต้น)
- กะปิ 1 หัวแม่มือ
- ปลาร้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- เด็ดผักกาดเป็นท่อนๆยาวประมาณ 2 นิ้ว เด็ดๆให้หมด จากนั้นก็นำผักกาดของเราไปล้างทำความสะอาด
- แกะหอมแดงและกระเทียมล้างทำความสะอาด ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ อย่าลืม ตะไคร้ ผักชีลาว ผักชี ต้นหอม และข่าด้วยนะคะ
- ทำการหั่นไก่เป็นชิ้นๆขนาดแล้วแต่ชอได้เลยจ๊ะ แล้วพักไว้ก่อน
- จากนั้นเราจะมาทำพริกแกงกันนะคะ เริ่มจากนำพริกแห้งของเราใส่ลงไป ตะไคร้หั่นเอาแค่ส่วนอวบๆแล้วตามลงไป กระเทียม ข่า เกลือ ทำการโขลกๆให้ละเอียด จากนั้นก็ตามด้วยหอมแดง และกะปิโขลกๆตำๆเข้าไปให้เข้ากัน ท้ายสุดตามด้วยปลาร้า จ๊ะ
- นำหม้อมาจ๊ะเราจะทำการคั่วไก่กับพริกแกงก่อน นำพริกแกงและไก่ที่สับไว้มาคั่วใช้ไฟกลางๆคั่วจนไก่กึ่มๆแห้งๆ แล้วจึงใส่น้ำเปล่าตามลงไป... รอให้น้ำเดือด
- เมื่อเดือดปุดๆแล้ว ก็ปล่อยทิ้งไว้ต้มไก่ไปสัก 5-8 นาที แล้วจึงใส่ผักกาดที่เราเตรียมไว้นำมาใ่ส่ลงไปจ๊ะ กดๆให้ผักโดนน้ำ รอให้น้ำเดือดอีกรอบ
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงปรุงรสนิดหน่อย และทำการเด็ดผักชีชาวเป็นท่อนๆยาวประมาณ 2 นิ้วใส่ตามลงไปคนๆให้เข้ากัน
- ระว่างนี้ก็ทำการซอยผักชีและต้นหอม นำใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นปิดเตาได้เลยคะ คนๆหม้อนิดหน่อยให้พักชีละต้นหอมพอสลบ
พร้อมเสริ์ฟแล้วเจ้า แกงผักกาดใส่ไก่หรือแก๋งผักกาดใส่จิ้นไก่ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมให้ทุกท่านได้ทานกันแล้วเจ้า ทานกับข้าวนึ่งร้อนๆ แล้วถ้ายิ่งได้พริกแห้งย่างไฟทานคู่กันอีกนะคะโอ้โห อร่อยอย่าบอกใครเซียวละคะ ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น