วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556


อาหารอีสาน ก้อยไข่มดแดง

ก้อยไขมดแดงแรงฤทธิ์ มาแล้วจ้าาพี่น้อง... วันนี้เราขอจัดเมนูสุดแซปอีกหนึ่งเมนูสไตล์อีสานบ้านเฮามาฝาก จะเป็นก้อยไข่มดแดงแรงฤทธิ์ขนาดไหนมาดูส่วนผสมสุดจิ๊ดของเรากันก่อนจ๊ะว่ามีไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ไข่มดแดง 1 ถ้วย
  2. พริกป่น  1 ช้อนโต๊ะ
  3. มะนาว  1 ลูก
  4. น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
  5. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  6. หอมแดง 2 หัว
  7. ผักชี 1 ต้น
  8. น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
  9. ผงชูรส
  10. พริกขี้หนู  5 เม็ด
  11. ตะไคร้ 1 หัว



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดไข่มดแดงให้สะอาด
  2. ล้งทำความสะอาดผักชี พริกขี้หนู มะนาว ตะไคร้ ให้เรียบร้อย หอมแดงแกะเปลือกล้างด้วยนะคะ
  3. นำพริกขี้หนู  หอมแดง  ตะไคร้ ซอยๆเป็นแว่นๆ
  4. จากนั้นเราจะมาปรุงรสกันคะ  นำน้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น มาผสมให้เค้ากัน บีบมะนาวลงไป แล้วนำไปคลุกเคล้ากันไข่มดแดง เคล้าให้เข้ากัน โอ้ย...น้ำลายสอ
  5. โรยด้วย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย  หั่นผักชี  โรยตาม คลุกเค้าให้เข้ากัน ตบท้ายด้วยข้าวคั่ว ผงชูรส  คนๆคลุกๆให้เข้ากัน เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วจ้าาา
  6. ผักเสริ์ฟไ้ด้เลยจ้าา

เหมาะเหลือเกินกับอาหารมือกลางวันแบบนี้ โอ้ย..น้ำลายไหลหอมมาก ...ต้องขอตัวไปเด็ดไปโดนแล้วนะคะฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารอีสาน ก้อยไข่มดแดง ลากันไปก่อนคะ สวัสดีคะ^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org