ก้อยไขมดแดงแรงฤทธิ์ มาแล้วจ้าาพี่น้อง... วันนี้เราขอจัดเมนูสุดแซปอีกหนึ่งเมนูสไตล์อีสานบ้านเฮามาฝาก จะเป็นก้อยไข่มดแดงแรงฤทธิ์ขนาดไหนมาดูส่วนผสมสุดจิ๊ดของเรากันก่อนจ๊ะว่ามีไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- ไข่มดแดง 1 ถ้วย
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 2 หัว
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
- ผงชูรส
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- ตะไคร้ 1 หัว
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดไข่มดแดงให้สะอาด
- ล้งทำความสะอาดผักชี พริกขี้หนู มะนาว ตะไคร้ ให้เรียบร้อย หอมแดงแกะเปลือกล้างด้วยนะคะ
- นำพริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ ซอยๆเป็นแว่นๆ
- จากนั้นเราจะมาปรุงรสกันคะ นำน้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น มาผสมให้เค้ากัน บีบมะนาวลงไป แล้วนำไปคลุกเคล้ากันไข่มดแดง เคล้าให้เข้ากัน โอ้ย...น้ำลายสอ
- โรยด้วย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย หั่นผักชี โรยตาม คลุกเค้าให้เข้ากัน ตบท้ายด้วยข้าวคั่ว ผงชูรส คนๆคลุกๆให้เข้ากัน เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วจ้าาา
- ผักเสริ์ฟไ้ด้เลยจ้าา
เหมาะเหลือเกินกับอาหารมือกลางวันแบบนี้ โอ้ย..น้ำลายไหลหอมมาก ...ต้องขอตัวไปเด็ดไปโดนแล้วนะคะฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารอีสาน ก้อยไข่มดแดง ลากันไปก่อนคะ สวัสดีคะ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น