วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ต้มแซบกระดูกหมู สูตรอีสาน

ต้มแซบกระดูกหมูอ่อน ร้อนๆรสจัดๆ มาเสริ์ฟแล้วจ้าา ...ยังๆค่ะยังไม่เสร็จนะคะคุณๆยังไม่ได้ทำเลย วันนี้จะนำสูตรเมนูต้มแซบกระดูกหมูอ่อนมาฝากตังหาก ..ได้แซบกันทั่วหน้าแน่ๆค่ะ ไปดูส่วนประกอบกันเลยคะงั้น



ส่วนประกอบ

  1. กระดูกอ่อนหมู  300 กรัม
  2. ตะำไคร้  2 ต้น
  3. ข่า 1 แง่ง
  4. ผักชี 1 ต้น
  5. หอมแดง 3 หัว
  6. พริกป่น  2ช้อนโต๊ะ
  7. พริกแห้ง 5 เม็ด
  8. พริกขี้หนู 15 -20 เม็ด
  9. มะนาว  1 1/2 ลูก
  10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  12. ใบมะกรูด 3 ใบ 
  13. ผักชีใบเลื่อย 1 ต้น
  14. น้ำเปล่า 800 มล.
  15. เกลือ 1 ช้อนชา
  16. ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาด ผักชีใบเลื่อย มะนาว  ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด  ผักชี โดยเฉพาะรากต้องล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมเลยนะคะ  หอมแดงแกะเปลือก แล้วล้างด้วยนะคะ
  2. ตั้งน้ำให้เดือดจัดๆแล้วใส่หมูลงไปตามด้วยซุปไก่ก้อน 1 ก้อนตุ๋นกระดูหมูไปก่อนให้นุ่มนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
  3. ระหว่างรอหมูนิ่ม จัดการทุบหอมแดงพอแตก ทุบตะไคร้แล้วหั่นเป็นท่อนๆจะหั่นเฉียงหั่นตรงก็แล้วแต่ความชอบเลยคะ
  4. จากนั้น หั่นข่าของเราเป็นแว่นๆ  ทุบพริกขี้หนูพอแตก  ตัดรากผักชีออกมาทุบๆ ด้วยนะคะ
  5. หั่นผักชีใบเลื่อยขนาดยาวประมาณ 1 ซม. รอพักไว้
  6. เมื่อครบเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงแล้ว นำ ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี ข่า พริกขี้หนู ใส่ลงไป ทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำเดือดประมาณ 5 นาทีจึงใส่ใบมะกรูดฉีกตามลงไป
  7. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกป่น น้ำปลา  น้ำตาลทราย  ปิดฝาทิ้งไว้ีอีกประมาณ 10 นาที
  8. น้ำพริกแห้งใส่ตำไมโครเวฟให้ไฟแรงสุด ใช้เวลาประมาณ 1 นาที จะได้พริกย่างที่แสนกรอบ หรืออาจนำไปย่างไฟก็ได้ นะคะ ที่นี่ไมีมีชชช่
  9. เมื่อครบ 10 นาทีแล้วส่วนผสมเหมือนจะสุกโดยทั่วหน้าแล้ว จากนั้นปิดเตา นำผักชีใบเลื่อยใส่ลงไป ตามด้วยรสเปรี้ยวจิ๊ดของน้ำมะนาวปรุงรสไป  ตามด้วยพริกแห้งบิดๆสักหน่อยใส่ลงไปแล้วคนๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ผักชีโรยหน้าไปด้วยอีกก็ได้นะคะ
  10. เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วคะ  อาหารอีสาน ต้มแซบกระดูหมูอ่อน ของเรา

หอมกลิ่นตามแต่ไกลยั่วน้ำลายดีแท้ ต้...เตรียมปั้นข้าวเนียวรอใได้เลยจ้า...ต้องกินกันหลายๆคนด้วยนะคะล้อมวงกันนั่งกินข้าวเหมือนกันตอนอยู่บ้านนอก ฝากไว้ด้วยละกันน้อ กับเมนูอาหารอีสาน
ต้มแซบกระดูกหมูอ่อน


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org