ต้มแซบกระดูกหมูอ่อน ร้อนๆรสจัดๆ มาเสริ์ฟแล้วจ้าา ...ยังๆค่ะยังไม่เสร็จนะคะคุณๆยังไม่ได้ทำเลย วันนี้จะนำสูตรเมนูต้มแซบกระดูกหมูอ่อนมาฝากตังหาก ..ได้แซบกันทั่วหน้าแน่ๆค่ะ ไปดูส่วนประกอบกันเลยคะงั้น
ส่วนประกอบ
- กระดูกอ่อนหมู 300 กรัม
- ตะำไคร้ 2 ต้น
- ข่า 1 แง่ง
- ผักชี 1 ต้น
- หอมแดง 3 หัว
- พริกป่น 2ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- พริกขี้หนู 15 -20 เม็ด
- มะนาว 1 1/2 ลูก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ผักชีใบเลื่อย 1 ต้น
- น้ำเปล่า 800 มล.
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาด ผักชีใบเลื่อย มะนาว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี โดยเฉพาะรากต้องล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมเลยนะคะ หอมแดงแกะเปลือก แล้วล้างด้วยนะคะ
- ตั้งน้ำให้เดือดจัดๆแล้วใส่หมูลงไปตามด้วยซุปไก่ก้อน 1 ก้อนตุ๋นกระดูหมูไปก่อนให้นุ่มนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
- ระหว่างรอหมูนิ่ม จัดการทุบหอมแดงพอแตก ทุบตะไคร้แล้วหั่นเป็นท่อนๆจะหั่นเฉียงหั่นตรงก็แล้วแต่ความชอบเลยคะ
- จากนั้น หั่นข่าของเราเป็นแว่นๆ ทุบพริกขี้หนูพอแตก ตัดรากผักชีออกมาทุบๆ ด้วยนะคะ
- หั่นผักชีใบเลื่อยขนาดยาวประมาณ 1 ซม. รอพักไว้
- เมื่อครบเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงแล้ว นำ ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี ข่า พริกขี้หนู ใส่ลงไป ทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำเดือดประมาณ 5 นาทีจึงใส่ใบมะกรูดฉีกตามลงไป
- ปรุงรสด้วยเกลือ พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดฝาทิ้งไว้ีอีกประมาณ 10 นาที
- น้ำพริกแห้งใส่ตำไมโครเวฟให้ไฟแรงสุด ใช้เวลาประมาณ 1 นาที จะได้พริกย่างที่แสนกรอบ หรืออาจนำไปย่างไฟก็ได้ นะคะ ที่นี่ไมีมีชชช่
- เมื่อครบ 10 นาทีแล้วส่วนผสมเหมือนจะสุกโดยทั่วหน้าแล้ว จากนั้นปิดเตา นำผักชีใบเลื่อยใส่ลงไป ตามด้วยรสเปรี้ยวจิ๊ดของน้ำมะนาวปรุงรสไป ตามด้วยพริกแห้งบิดๆสักหน่อยใส่ลงไปแล้วคนๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผักชีโรยหน้าไปด้วยอีกก็ได้นะคะ
- เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วคะ อาหารอีสาน ต้มแซบกระดูหมูอ่อน ของเรา
หอมกลิ่นตามแต่ไกลยั่วน้ำลายดีแท้ ต้...เตรียมปั้นข้าวเนียวรอใได้เลยจ้า...ต้องกินกันหลายๆคนด้วยนะคะล้อมวงกันนั่งกินข้าวเหมือนกันตอนอยู่บ้านนอก ฝากไว้ด้วยละกันน้อ กับเมนูอาหารอีสาน
ต้มแซบกระดูกหมูอ่อน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น