วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ซุปหน่อไม้ สูตรอีสาน

ซุปหน่อไม้มาแล้วจ้า...หนึ่งในเมนูที่ผู้คนหลงในเมนูอาหารอีสาน คงไม่มีใครไม่รู้จักเมนูนี้ "ซุปหน่อไม้" และแน่นอนที่สุด วันนี้เราจะมาทำซุปหน่อไม้กันคะ ไปดูส่วนประกอบกันเลยว่าต้องใช้ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง




ส่วนประกอบ

  1. หน่อไม้ต้ม 3 หน่อ
  2. น้ำใบย่านาง  4 ใบ
  3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ข้่าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. หอมแดง 2 หัว
  6. ต้นหอม 2 ต้น
  7. ผักชีใบเลื่อย 1 ต้น
  8. ใบสะระเหน่ 2 ต้น
  9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  11. ผงชูรส
  12. น้ำเปล่า  200 มล.



วิธีทำ

  1. นำหน่อไม้มาต้มน้ำทิ้ง คือตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำหน่อไม้ไปลวก แล้วจึงนำหน่อไม้มาล้างทำความสะอาดอีกรอบ
  2. จากนั้นนำซ้อมหรือปลายมีดแหลมๆ ทำการกรีดๆให้เป็นเส้นๆ แล้วหั่นเป็นท่อนๆ คือเราจะทำเส้นหน่อไม้นะคะ  เมื่อได้เส้นหน่อไม้แล้วทำการคั้นเอาน้ำหน่อไม้ออก
  3. ล้างทำความสะอาดใบย่านางจากนั้นทำการโขลกใบย่านาง ให้ละเอียด ใส่น้ำลงไป แล้วจึงคั้นเอาแต่น้ำ
  4. น้ำน้ำย่านางที่ได้ไปใส่หม้อตั้งเตา รอให้น้ำเดือดแล้วนำหน่อไม้ไปต้มกับน้ำใบย่างนางคะ พอเดือดปุดๆแล้วก็ปิดเตาได้คะใช้ได้แล้ว
  5. ล้างทำความสะอาดผักต่างๆของเราด้วยนะคะไม่ว่าจะเป็น ต้นหอม สะระแหน่ ผักชีใบเลื่อย หอมแดงแกะเปลือกแล้วล้าง
  6. ทำการซอยส่วนผสมรอ ไม่ว่าจะเป็น ต้นหมอ สะระเหน่ ปักชีใบเลื่อย หมอแดง จับมาซอยให้หมดคะ แต่สะระแหน่อาจจะแบ่งไว้ แต่งหน้าด้วยสักนิดหนึ่งนะคะ
  7. จากนั้นเราจะทำการปรุงกันคะ หาอ่างหรือถ้วยใบโตมานะคะ  นำหน่อไม้พร้อมกับน้ำมาคลุกเคล้าด้วยน้ำปลาร้า  พริกปน  มะนาว น้ำปลา หอมแดงซอย คุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยข้าวคั่ว ตบท้ายด้วยผักชีใบเลื่อย ต้นหอม สาระแหน่ เพิ่มความนัวอีกนิดด้วย ผงปรุงรส เคล้ากันอีกรอบ เป็นอันเรียบร้อยแล้วจ้า

แค่ได้กลิ่นก็น้ำลายสอกันแล้วล่ะคะ ...มื้อกลางวันวันว่างๆนี่ลองนำไปทำกันดูนะคะ สุขสนุกกันทั้งครอบครัวเป็นแน่แท้ ร่วมกันทำกับข้าว แล้วล้อมวงชวนกันกิน เท่านี้ก็มีความสุขได้แล้วเนอะ^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org