ซุปหน่อไม้มาแล้วจ้า...หนึ่งในเมนูที่ผู้คนหลงในเมนูอาหารอีสาน คงไม่มีใครไม่รู้จักเมนูนี้ "ซุปหน่อไม้" และแน่นอนที่สุด วันนี้เราจะมาทำซุปหน่อไม้กันคะ ไปดูส่วนประกอบกันเลยว่าต้องใช้ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- หน่อไม้ต้ม 3 หน่อ
- น้ำใบย่านาง 4 ใบ
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้่าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 2 หัว
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชีใบเลื่อย 1 ต้น
- ใบสะระเหน่ 2 ต้น
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส
- น้ำเปล่า 200 มล.
วิธีทำ
- นำหน่อไม้มาต้มน้ำทิ้ง คือตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำหน่อไม้ไปลวก แล้วจึงนำหน่อไม้มาล้างทำความสะอาดอีกรอบ
- จากนั้นนำซ้อมหรือปลายมีดแหลมๆ ทำการกรีดๆให้เป็นเส้นๆ แล้วหั่นเป็นท่อนๆ คือเราจะทำเส้นหน่อไม้นะคะ เมื่อได้เส้นหน่อไม้แล้วทำการคั้นเอาน้ำหน่อไม้ออก
- ล้างทำความสะอาดใบย่านางจากนั้นทำการโขลกใบย่านาง ให้ละเอียด ใส่น้ำลงไป แล้วจึงคั้นเอาแต่น้ำ
- น้ำน้ำย่านางที่ได้ไปใส่หม้อตั้งเตา รอให้น้ำเดือดแล้วนำหน่อไม้ไปต้มกับน้ำใบย่างนางคะ พอเดือดปุดๆแล้วก็ปิดเตาได้คะใช้ได้แล้ว
- ล้างทำความสะอาดผักต่างๆของเราด้วยนะคะไม่ว่าจะเป็น ต้นหอม สะระแหน่ ผักชีใบเลื่อย หอมแดงแกะเปลือกแล้วล้าง
- ทำการซอยส่วนผสมรอ ไม่ว่าจะเป็น ต้นหมอ สะระเหน่ ปักชีใบเลื่อย หมอแดง จับมาซอยให้หมดคะ แต่สะระแหน่อาจจะแบ่งไว้ แต่งหน้าด้วยสักนิดหนึ่งนะคะ
- จากนั้นเราจะทำการปรุงกันคะ หาอ่างหรือถ้วยใบโตมานะคะ นำหน่อไม้พร้อมกับน้ำมาคลุกเคล้าด้วยน้ำปลาร้า พริกปน มะนาว น้ำปลา หอมแดงซอย คุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยข้าวคั่ว ตบท้ายด้วยผักชีใบเลื่อย ต้นหอม สาระแหน่ เพิ่มความนัวอีกนิดด้วย ผงปรุงรส เคล้ากันอีกรอบ เป็นอันเรียบร้อยแล้วจ้า
แค่ได้กลิ่นก็น้ำลายสอกันแล้วล่ะคะ ...มื้อกลางวันวันว่างๆนี่ลองนำไปทำกันดูนะคะ สุขสนุกกันทั้งครอบครัวเป็นแน่แท้ ร่วมกันทำกับข้าว แล้วล้อมวงชวนกันกิน เท่านี้ก็มีความสุขได้แล้วเนอะ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น