วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556


อาหารเหนือ แกงฟักใส่ไก่

แกงฟักใส่ไก่ลำๆมาแล้วเจ้า..วันนี้จะมาทำแกงฟักใส่ไก่แสนอร่อยสไตล์คนเมือง ให้ได้ชิมกันนะคะ อยากทานมาก ตอนนี้ ไม่ได้ทานมานานมากๆแล้ว วันนี้เลยขอจัดสักหน่อยแอบไปซื้อข้าวเหนียวมารอไว้แล้วล่ะคะ...ไหนมาดูิสิว่าแกงฟักใส่ไก่ของเราต้องใช้อะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ฟักเขียว  250 กรัม
  2. สะโพกไก่ 1 ชิ้น
  3. พริกแห้ง 9 เม็ด
  4. กระเทียมกลีบเล็ก  5 กลีบ
  5. หอมแดง 2 หัว
  6. ปลาร้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. กระปิ 1 หัวแม่มือ
  8. ข่า  2 แว่น
  9. ตะไคร้ 1 หัว
  10. เกลือ 1 ช้อนชา
  11. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  12. ต้นหอม 1 ต้น
  13. ผักชี 1 ต้น
  14. น้ำเปล่า 800 มล



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดฟัก ไก่  รวมถึง ตะไคร้ ต้นหอม ข่า ผักชี  รวมทั้งหอมแดงที่ปลอกเปลือกเสร็จแล้วก็ต้องนำมาล้างทำความสะอาดด้วยนะคะ
  2. หั่นฟักเขียว เป็นชิ้นๆบางๆหน้าประมาน ชิ้นละึ  0.5 ซม. หั่นจนหมดแล้วพักไว้รอ
  3. หั่นไก่เป็นชิ้น ขนาดพอดีคำ แล้วพักไว้ 
  4. เราจะมาทำเครื่องกันนะคะ  ทำการตำพริก  ข่า  เกลือ กระเทียม หอมแดง ให้เข้ากัน ซอยตะไคร้แล้วก็ตำๆจ้าให้แหลกเข้ากัน จากนั้นใส่กะปิ ตำๆให้เข้ากัน จากนั้นใส่ปลาร้าลงไปจ้าเป็นอันเสร็จจ้าน้ำพริกแกง
  5. จากนั้นทำการคั่วไก่กับพริกแกง ให้ไก่พอสุกให้พริกแกงหอม จากนั้นก็ใส่น้ำเปล่าลงไป รอให้้เดือด
  6. เมื่อน้ำเดือดแล้ว จึงใส่ฟักที่เราซอยไว้ลงไปกดๆให้โดนน้ำด้วยนะคะ  จากนั้นรอให้แกงเดือดให้ฟักสุก ประมาณ 15 นาที ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงปรุงนิดหน่อย เป็นอันใช้ได้ 
  7. ซอยต้นหอม กับผักชี โรยหน้า คนๆนิดหน่อย เป็นอันว่าเสร็จแล้วจ้า าา...

และแล้วก็ได้แล้วจ้า แกงฟักใส่ไก่ตำหรับอาหารเหนือที่แสนจะอร่อยเริด ทานจิ้มกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยเหาะเชียว แล้วก็ซดน้ำแกงไปด้วยโอ้ย....ฟินอะไรอย่างนี้...


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org