แกงฟักใส่ไก่ลำๆมาแล้วเจ้า..วันนี้จะมาทำแกงฟักใส่ไก่แสนอร่อยสไตล์คนเมือง ให้ได้ชิมกันนะคะ อยากทานมาก ตอนนี้ ไม่ได้ทานมานานมากๆแล้ว วันนี้เลยขอจัดสักหน่อยแอบไปซื้อข้าวเหนียวมารอไว้แล้วล่ะคะ...ไหนมาดูิสิว่าแกงฟักใส่ไก่ของเราต้องใช้อะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- ฟักเขียว 250 กรัม
- สะโพกไก่ 1 ชิ้น
- พริกแห้ง 9 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- ปลาร้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระปิ 1 หัวแม่มือ
- ข่า 2 แว่น
- ตะไคร้ 1 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำเปล่า 800 มล
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดฟัก ไก่ รวมถึง ตะไคร้ ต้นหอม ข่า ผักชี รวมทั้งหอมแดงที่ปลอกเปลือกเสร็จแล้วก็ต้องนำมาล้างทำความสะอาดด้วยนะคะ
- หั่นฟักเขียว เป็นชิ้นๆบางๆหน้าประมาน ชิ้นละึ 0.5 ซม. หั่นจนหมดแล้วพักไว้รอ
- หั่นไก่เป็นชิ้น ขนาดพอดีคำ แล้วพักไว้
- เราจะมาทำเครื่องกันนะคะ ทำการตำพริก ข่า เกลือ กระเทียม หอมแดง ให้เข้ากัน ซอยตะไคร้แล้วก็ตำๆจ้าให้แหลกเข้ากัน จากนั้นใส่กะปิ ตำๆให้เข้ากัน จากนั้นใส่ปลาร้าลงไปจ้าเป็นอันเสร็จจ้าน้ำพริกแกง
- จากนั้นทำการคั่วไก่กับพริกแกง ให้ไก่พอสุกให้พริกแกงหอม จากนั้นก็ใส่น้ำเปล่าลงไป รอให้้เดือด
- เมื่อน้ำเดือดแล้ว จึงใส่ฟักที่เราซอยไว้ลงไปกดๆให้โดนน้ำด้วยนะคะ จากนั้นรอให้แกงเดือดให้ฟักสุก ประมาณ 15 นาที ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงปรุงนิดหน่อย เป็นอันใช้ได้
- ซอยต้นหอม กับผักชี โรยหน้า คนๆนิดหน่อย เป็นอันว่าเสร็จแล้วจ้า าา...
และแล้วก็ได้แล้วจ้า แกงฟักใส่ไก่ตำหรับอาหารเหนือที่แสนจะอร่อยเริด ทานจิ้มกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยเหาะเชียว แล้วก็ซดน้ำแกงไปด้วยโอ้ย....ฟินอะไรอย่างนี้...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น