วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556


น้ำพริกข่าสูตรเหนือ

น้ำพริกข่าลำๆมาแล้วเจ้า...เย็นนี้นึ่งผักนึ่งเห็ดกับน้ำพริกข่า แอบมีเมนูสุขภาพกับเค้าบ้างอะไรบ้างเนอะเมนูนี้ยังเป็นเมนูลดน้ำหนักได้อีกด้วยนะคะ กินข้าวน้อยๆกินผักนึ่งเห็ดนึ่งกับน้ำพริกข่า มาดูกันเลยคะว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. พริกแห้ง 15-20 เม็ด
  2. ข่า 10 แว่น
  3. กระเทียม 1 หัว
  4. เกลือ 1 ช้อนชา
  5. ผงชูรส



วิธีทำ

  1. นำพริกแห้งไปย่างไฟให้กรอบ เป็นสีดำๆ แต่ดำในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าไหม้นะคะให้กรอบๆ
  2. กระเทียมก็นำไปย่างไฟด้วยเหมือนกันให้พอสุกหอมค่ะ
  3. จากนั้นทำการแกะเปลือกกระเทียมให้เหลือแต่เนื้อ 
  4. ล้างทำความสะอาดข่าของเราให้สะอาดเอี่ยม
  5. หั่นข่าเป็นแว่นๆ จากนั้นนำพริก  เกลือ กระเทียมและ ข่าที่หั่นเป็นแว่นไว้ใส่ลงไปในครก จากนั้นทำการตำๆโขลกๆให้ละเอียดให้เข้ากัน
  6. เมื่อส่วนผสมของเราเข้่ากันดีแล้ว...ก็ตักออกจากครกค่ะ ใส่ผงชูรสเข้าไปด้วยนิดหน่อย คนๆให้เข้ากันเป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะคะ น้ำพริกข่าของเรา

ได้มาแล้วค่ะน้ำพริกข่าแสนอร่อย สูตรเหนือๆของเรา ก็พร้อมที่จะเสริ์ฟเคียงคู่กับผักนึ่ง เห็ดนึ่งกันแล้วล่ะคะ  ทางภาคเหนือนิยมทานกับผักนึ่ง เนื้อนึ่ง อะไรประมาณนั้นน่ะคะ ลองนำไปทำกันดูนะคะหากเบื่อน้ำพริกอื่นๆ น้ำพริกข่า ก็ เผ็ดๆซ่าๆดีนะคะ ทานจิ้มกับข้าวเหนี่ยวเริดมากเลยล่ะคะ

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org