ส่วนประกอบ
- พริกแห้ง 15-20 เม็ด
- ข่า 10 แว่น
- กระเทียม 1 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผงชูรส
วิธีทำ
- นำพริกแห้งไปย่างไฟให้กรอบ เป็นสีดำๆ แต่ดำในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าไหม้นะคะให้กรอบๆ
- กระเทียมก็นำไปย่างไฟด้วยเหมือนกันให้พอสุกหอมค่ะ
- จากนั้นทำการแกะเปลือกกระเทียมให้เหลือแต่เนื้อ
- ล้างทำความสะอาดข่าของเราให้สะอาดเอี่ยม
- หั่นข่าเป็นแว่นๆ จากนั้นนำพริก เกลือ กระเทียมและ ข่าที่หั่นเป็นแว่นไว้ใส่ลงไปในครก จากนั้นทำการตำๆโขลกๆให้ละเอียดให้เข้ากัน
- เมื่อส่วนผสมของเราเข้่ากันดีแล้ว...ก็ตักออกจากครกค่ะ ใส่ผงชูรสเข้าไปด้วยนิดหน่อย คนๆให้เข้ากันเป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะคะ น้ำพริกข่าของเรา
ได้มาแล้วค่ะน้ำพริกข่าแสนอร่อย สูตรเหนือๆของเรา ก็พร้อมที่จะเสริ์ฟเคียงคู่กับผักนึ่ง เห็ดนึ่งกันแล้วล่ะคะ ทางภาคเหนือนิยมทานกับผักนึ่ง เนื้อนึ่ง อะไรประมาณนั้นน่ะคะ ลองนำไปทำกันดูนะคะหากเบื่อน้ำพริกอื่นๆ น้ำพริกข่า ก็ เผ็ดๆซ่าๆดีนะคะ ทานจิ้มกับข้าวเหนี่ยวเริดมากเลยล่ะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น