วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2556



พูดถึงน้ำตกหมูแค่ชื่อก็ชวนน้ำลายไหลแล้วเนอะ....ตัวเธอว่ามั๊ย งั้นเที่ยงนี้เรามาทำน้ำตกหมูกันดีกว่าเนอะ อากาศร้อนๆแบบนี้ได้กินน้ำตกหมูคงจะเย็นขึ้นไม่น้อย เฮ้ยไม่ใช่ยายบ้า หมูน้ำตกไม่ใช่ น้ำตกซ่าๆ อ่ะไปดูส่วนประกอบกันเลยดีกว่าตามมาเลยจ้า



ส่วนประกอบ 

  1. หมูย่าง 200 กรัม (ประมาณ 1 ผ่ามือ)
  2. หอมแดง  1 หัว (หอมแขกหัวใหญ่)
  3. สะระแหน่  3-4 ต้น
  4. ผักชีใบเลื่อย 2 ต้น
  5. ต้นหอม 1 ต้น
  6. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. มะนาว 1 1/2 ลูก
  8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
  11. ผงปรุงรส 



วิธีทำ

  1. ทำการปลอกหอมแดง ตักรากผักชีใบเลื่อย ผักชี ต้นหอม แล้วนำไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย อ่อมะนาวก็ต้องล้างด้วยนะคะอย่าลืมๆ
  2. เมื่อล้างเสร็จเรียบร้อยเราจะมาทำการซอยกันคะ ทำการซอยหอมแดง ก็ซอยบางเหมือนทำยำนะคะชอบแบบไหนก็ซอยกันไปเลยจ้า ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม สะระแหน่ก็ซอยเตรียมไว้รอเลยนะจ๊ะ
  3. ทำการหั่นหมูย่างของเราเป็นชิ้นๆใครชอบบางชอบหนา ก็จัดกันไปเลยจ้าแล้วแต่ความชอบได้เลยนะคะ เนื้อหมูวันนี้เราแอบเลือกที่ติดมันหน่อย คิคิ ก็ติดมันมันอร่อยกว่านิหน่าเนอะ 5555+ ยิ่งถ้าได้ในส่วนของสันคอหมูมาด้วยแล้ว ว่อ....แซปสุดๆ ^^  เมื่อซอยเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ
  4. ทำการคลึงมะนาวแล้วหั่นมะนาวเตรียมรอ อย่าลืมเอาเม็ดออกด้วยนะคะ เดี๋ยวกัดโดนแล้วจะเสียอารมณ์
  5. เมื่อทุกสิ่งอย่างพร้อมแล้ว เราจะมาปรุงกันคะ เริ่มจากหากะละมังหรือภาชนะอะไรก็ได้ที่ใหญ่พอสำหรับการคลุกเคล้า จากนั้นนำหมูที่เราซอยไว้เทมันลงไปจ้า ตามด้วยพริกป่น  ข้าวคั่ว  น้ำปลา น้ำตาล  คนๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน  มะนาวสุดจิ๊ดบีบตามลงไป ผงปรุงรสอีกนิดหน่อย
  6.  จากนั้น สะระแหน่ หอมแดง ต้นหอม ผักชีใบเลื่อย ขนมาใส่ให้หมดคะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แต๊นนนนแต่นนน  เรียบร้อยแล้วจ้า
เรียบร้อยแล้วจ้า น้ำตกหมูอร่อยๆก็พร้อมเสริ์ฟแล้ว ทานกับผักเคียงต่างๆได้สบายมากเลยนะคะไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาว กระหล่ำปลี แตงกวา โหรพา ว่อ แซปๆทั้งนั้น ยิ่งได้จิ้มกับข้าวเหนียวเราด้วยแล้วนิละโอ้....อร่อยเหาะอะไรอย่างนี้นี่


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org