พูดถึงน้ำตกหมูแค่ชื่อก็ชวนน้ำลายไหลแล้วเนอะ....ตัวเธอว่ามั๊ย งั้นเที่ยงนี้เรามาทำน้ำตกหมูกันดีกว่าเนอะ อากาศร้อนๆแบบนี้ได้กินน้ำตกหมูคงจะเย็นขึ้นไม่น้อย เฮ้ยไม่ใช่ยายบ้า หมูน้ำตกไม่ใช่ น้ำตกซ่าๆ อ่ะไปดูส่วนประกอบกันเลยดีกว่าตามมาเลยจ้า
ส่วนประกอบ
- หมูย่าง 200 กรัม (ประมาณ 1 ผ่ามือ)
- หอมแดง 1 หัว (หอมแขกหัวใหญ่)
- สะระแหน่ 3-4 ต้น
- ผักชีใบเลื่อย 2 ต้น
- ต้นหอม 1 ต้น
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 1/2 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- ทำการปลอกหอมแดง ตักรากผักชีใบเลื่อย ผักชี ต้นหอม แล้วนำไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย อ่อมะนาวก็ต้องล้างด้วยนะคะอย่าลืมๆ
- เมื่อล้างเสร็จเรียบร้อยเราจะมาทำการซอยกันคะ ทำการซอยหอมแดง ก็ซอยบางเหมือนทำยำนะคะชอบแบบไหนก็ซอยกันไปเลยจ้า ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม สะระแหน่ก็ซอยเตรียมไว้รอเลยนะจ๊ะ
- ทำการหั่นหมูย่างของเราเป็นชิ้นๆใครชอบบางชอบหนา ก็จัดกันไปเลยจ้าแล้วแต่ความชอบได้เลยนะคะ เนื้อหมูวันนี้เราแอบเลือกที่ติดมันหน่อย คิคิ ก็ติดมันมันอร่อยกว่านิหน่าเนอะ 5555+ ยิ่งถ้าได้ในส่วนของสันคอหมูมาด้วยแล้ว ว่อ....แซปสุดๆ ^^ เมื่อซอยเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ
- ทำการคลึงมะนาวแล้วหั่นมะนาวเตรียมรอ อย่าลืมเอาเม็ดออกด้วยนะคะ เดี๋ยวกัดโดนแล้วจะเสียอารมณ์
- เมื่อทุกสิ่งอย่างพร้อมแล้ว เราจะมาปรุงกันคะ เริ่มจากหากะละมังหรือภาชนะอะไรก็ได้ที่ใหญ่พอสำหรับการคลุกเคล้า จากนั้นนำหมูที่เราซอยไว้เทมันลงไปจ้า ตามด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาล คนๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน มะนาวสุดจิ๊ดบีบตามลงไป ผงปรุงรสอีกนิดหน่อย
- จากนั้น สะระแหน่ หอมแดง ต้นหอม ผักชีใบเลื่อย ขนมาใส่ให้หมดคะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แต๊นนนนแต่นนน เรียบร้อยแล้วจ้า
เรียบร้อยแล้วจ้า น้ำตกหมูอร่อยๆก็พร้อมเสริ์ฟแล้ว ทานกับผักเคียงต่างๆได้สบายมากเลยนะคะไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาว กระหล่ำปลี แตงกวา โหรพา ว่อ แซปๆทั้งนั้น ยิ่งได้จิ้มกับข้าวเหนียวเราด้วยแล้วนิละโอ้....อร่อยเหาะอะไรอย่างนี้นี่
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น