วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2556



มัสมั่นแกงแก้วตา.... หอมยี่หร่ารสร้อนแรง... ชายใดได้กลืนแกง... แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา....ไทยๆมาเลยจ้าวันนี้และแน่นอนที่สุดวันนี้จะเป็นเมนูอื่นใดมิได้นอกจาก "แกงมัสมั่นไก่จ้า" วันนี้อิชั้นจะลองนำมาปรุงให้ได้ลิ้มลองกันนะเจ้าคะ มาดูกันเจ้าคะว่าต้องใช้อะไรกันบ้าง




ส่วนประกอบ
  1. สะโพกไก่  2 ชิ้น
  2. มันผรั่ง 2 หัว
  3. กะที 1 กล่อง
  4. พริกแกงมัสมั่น  1 ทัพพี
  5. ถั่วลิสง 1 ทัพพี
  6. ลูกกระวาน 10 ลูก
  7. โป๊ยกั๊ก  5 อัน
  8. อบเชย 3 อัน
  9. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  12. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  13. ผงปรุงรส
  14. น้ำเปล่า



วิธีทำ
  1. ล้างทำความสะอาดไก่ของเราให้สะอาด จากนั้นทำการหั่นแยกน่องและสะโพก  ออกจากกันก็จะได้ 2ชิ้นสวยงาม รวมทั้งหมดเป็น 4 ชิ้น สำหรับวันนี้
  2. ปลอกเปลือกมันฝรั่งแล้วนำไปล้าง จากนั้นก็ทำการหั่นจ้าเป็นชิ้นจ้า เราจะหั่นใหญ่หน่อยเพราะเดี๋ยวต้องเคี่ยวไว้นานอีก อิชั้นหั่นครึ่งแล้วก็แบ่งเป็น 4 ชิ้น เจ้าคะวันนี้
  3. จากนั้นนำหม้อมาตั้งเตาจ้า..ใช้ไฟอ่อน จากนั้นใส่น้ำมันลงไป 1ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำพริกแกงสมั่นผงไปผัดให้หอมมฉุยๆ  จากนั้นเติมกะทิไปได้เลยคะผัดกะทิจนแตกมัน 
  4. จากนั้นเราก็นำไก่ที่เราหั่นไปใส่ลงไปจ้า...ตามด้วยมันฝรั่งที่หั่นไว้....ตามด้วยน้ำเปล่า จากนันก็ตามด้วยถั่วลิสง โป๊ยกั๊ก ลูกกระวาน อบเชย ตามลงไปเพื่อความหอมมมม....คนๆ
  5. จากนั้นก็ปิดฝาจ้าต้มตุ๋นให้นิ่มใช้เวลาประมาณ 30 นาที 
  6. จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย  เกลือ  น้ำปลา ตบท้ายด้วยผงปรุงรสนิดหน่อย คนๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
  7. เป็นอันว่ามัสมั่นของเราพร้อมเสริ์ฟแล้วจ้า ...ตักเสริ์ฟได้เลย
ชั่งหอมอร่อยอะไรขนาดนี้ สมแล้วที่เป็นเมนูที่นาๆประเทศยกให้เป็นเมนูที่อร่อยที่สุดในโลก ทานกับข้าวสวยร้อนๆด้วยแล้วโอ้...อร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียวคิคิ ลากันไปก่อนนะคะแล้วเจอกันใหม่จ้า^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org