ต้มปลาช่อนใส่ใข่มดแดง ร้อนๆมาแล้วจ้า..อร่อยแซปมากของบอกอยากให้ลองๆ เชื่อว่าถ้าได้ลองแล้วต้องร้องอยากกินอีกแน่นอนจ๊ะ ว่าแต่ต้องใช้อะไรบ้างสำหรับทำเมนู ต้มยำปลาซ่อนใส่ไข่มดแดง มาดูกันค่ะ
ส่วนประกอบ
- ปลาช่อน 1 ตัว
- ไข่มดแดงเอาตัวมดแดงด้วย 2 ทัพพี
- ตะไคร้ 2 หัว
- ข่า 5 แว่น
- หอมแดง 3 หัว
- ใบมกรูด 5 ใบ
- ต้นหอม 3 ต้น
- ผักติ้ว 1กำ
- พริกสด 7 - 10 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผงชูรส
วิธีทำ
- นำปลาช่อนล้างทำความสะอาด วันนี้เป็นปลาช่อนที่ทำเสร็จแล้ว หั่นท่อนเรียบร้อยมาจากตลาด ก็นำมาล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
- ล้างทำความสะอาดพวกผักต่างๆของเรา ไม่ว่าจะเป็น ผักติ้ว ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดงแกะแล้ว พริกสด ลงไปล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมแล้วพักไว้
- นำหม้อใส่น้ำตั้งเตารอให้น้ำเดือด
- ระหว่างนี้..ทำการทุบตะไคร้ แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ทุบหอมแดง ซอยข่าเป็นแว่นๆ ทุบพริกให้แตก
- เมื่อน้ำเดือดแล้วก็จัดการใส่ ตะไคร้ ข่า หอมแดง พริก ลงไปต้มจ้า ใส่เกลือ น้ำปลา
- หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆยาวประมาณ 2 นิ้ว
- เมื่อน้ำเดือดสัก 5 นาทีแล้วจึงใส่ปลาของเราลงไป ปิดฝาหม้อรอจนน้ำเดือด อย่าพึ่งคนนะคะเดี๋ยวปลาจะคาวค่ะ ต้องรอให้น้ำเดือดก่อน
- เมื่อน้ำเดือดแล้ว เนื้อปลาเริ่มสุก จึงใส่ผักติ้วและใบมะกรูด ต้นหอมลงไป ตามด้วยไข่มดแดงที่มีตัวมดแดงอยู่้ด้วยลงไป เหตุที่ต้องใส่ตัวมดแดงลงไปด้วยนั้นเนื่องจากต้องการความเปรี้ยวของตัวมดค่ะ
- ปรุงรสด้วย ผงชูรสอีกนิดหน่อย เป็นอันว่าใช้ได้แล้วล่ะค่ะ
พร้อมเสริ์ฟแล้วจ้าสำหรับอาหารอีสาน ต้มยำปลาซ่อนใส่ไข่มดแดง สุดแซปของเรา...โอ้ยน้ำลายสอแล้ว...กินกับข้าวเนียวหรือข้าวสวยร้อนก็เข้ากั๊นเข้ากัน ลองนำไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าต้องติดใจสำหรับเมนูนี้ลากันไปก่อนจ๊ะ เดี๋ยวจะมีเมนูไหนมาฝากกันอีก ติดตามกันด้วยนะคะ
อยากแซบเอาเลย
ตอบลบอยากแซบเอาเลย
ตอบลบ