วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ต้มยำปลาช่อนใส่ไข่มดแดง สูตรภาคอีสาน

ต้มปลาช่อนใส่ใข่มดแดง ร้อนๆมาแล้วจ้า..อร่อยแซปมากของบอกอยากให้ลองๆ  เชื่อว่าถ้าได้ลองแล้วต้องร้องอยากกินอีกแน่นอนจ๊ะ ว่าแต่ต้องใช้อะไรบ้างสำหรับทำเมนู ต้มยำปลาซ่อนใส่ไข่มดแดง มาดูกันค่ะ



ส่วนประกอบ

  1. ปลาช่อน 1 ตัว
  2. ไข่มดแดงเอาตัวมดแดงด้วย  2  ทัพพี
  3. ตะไคร้ 2 หัว
  4. ข่า 5 แว่น
  5. หอมแดง 3 หัว
  6. ใบมกรูด 5 ใบ
  7. ต้นหอม 3 ต้น
  8. ผักติ้ว 1กำ
  9. พริกสด  7 - 10 เม็ด
  10. น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
  11. เกลือ 1 ช้อนชา
  12. ผงชูรส 



วิธีทำ

  1. นำปลาช่อนล้างทำความสะอาด วันนี้เป็นปลาช่อนที่ทำเสร็จแล้ว หั่นท่อนเรียบร้อยมาจากตลาด ก็นำมาล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
  2. ล้างทำความสะอาดพวกผักต่างๆของเรา ไม่ว่าจะเป็น ผักติ้ว ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดงแกะแล้ว พริกสด ลงไปล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมแล้วพักไว้
  3. นำหม้อใส่น้ำตั้งเตารอให้น้ำเดือด
  4. ระหว่างนี้..ทำการทุบตะไคร้ แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ทุบหอมแดง  ซอยข่าเป็นแว่นๆ ทุบพริกให้แตก
  5. เมื่อน้ำเดือดแล้วก็จัดการใส่ ตะไคร้ ข่า หอมแดง พริก ลงไปต้มจ้า ใส่เกลือ น้ำปลา 
  6. หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆยาวประมาณ 2 นิ้ว
  7. เมื่อน้ำเดือดสัก 5 นาทีแล้วจึงใส่ปลาของเราลงไป  ปิดฝาหม้อรอจนน้ำเดือด อย่าพึ่งคนนะคะเดี๋ยวปลาจะคาวค่ะ ต้องรอให้น้ำเดือดก่อน 
  8. เมื่อน้ำเดือดแล้ว เนื้อปลาเริ่มสุก จึงใส่ผักติ้วและใบมะกรูด ต้นหอมลงไป  ตามด้วยไข่มดแดงที่มีตัวมดแดงอยู่้ด้วยลงไป เหตุที่ต้องใส่ตัวมดแดงลงไปด้วยนั้นเนื่องจากต้องการความเปรี้ยวของตัวมดค่ะ
  9. ปรุงรสด้วย ผงชูรสอีกนิดหน่อย เป็นอันว่าใช้ได้แล้วล่ะค่ะ

พร้อมเสริ์ฟแล้วจ้าสำหรับอาหารอีสาน ต้มยำปลาซ่อนใส่ไข่มดแดง สุดแซปของเรา...โอ้ยน้ำลายสอแล้ว...กินกับข้าวเนียวหรือข้าวสวยร้อนก็เข้ากั๊นเข้ากัน ลองนำไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าต้องติดใจสำหรับเมนูนี้ลากันไปก่อนจ๊ะ เดี๋ยวจะมีเมนูไหนมาฝากกันอีก ติดตามกันด้วยนะคะ


Tagged:

2 ความคิดเห็น:

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org