"ลาบปลา" คนเมืองมาแล้วเจ้า...วันนี้ขอนำเสนอลาบปลาสไตล์เหนือมาฝากจ๊ะ เราจะไม่ใช้น้ำมันเลยวันนี้รับรองไม่อ้วนจ๊ะขอบอก จะต้องเตรียมอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันคะ
ส่วนประกอบ
- ปลาดุกย่าง 1 ตัว
- มะเขือเปราะ 2 ลูก
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำพริกลาบเหนือ 1 1/2 โต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 250 มล.
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดมะเขือเปราะ ของเราให้สะอาด ผักชี และต้นหอมให้เรียบร้อย สะอาดหมดจด
- นำหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปตั้งเตาใช้ไฟแรงได้เลยคะ เราจะทำการต้มมะเขือให้นิ่ม ต้มไปจนกว่ามะเขือจะนิ่ม
- เมื่อมะเขือเปราะของเรานิ่มแล้ว ทำการเกาะเนื้อปลาแยกก้างออกให้หมด ...
- แล้วทำการลาบๆสับๆเนื้อปลาและมะเขือก็นำมาลาบผสมกันด้วย ลาบสับให้ละเอียด แต่ไม่ต้องกับถึงกับละเอียดเป็นจุน นะคะ 555++ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะจ๊ะใช้ไฟกลางๆ เราจะทำการคั่วน้ำพริกลาบกัน...เมื่อกะทะร้อนแล้วก็นำน้ำพริกลาบของเราลงไปคั่วให้หอม ...แล้วจึงยกออกจากเตา
- เราจะทำการผสม โดยนำน้ำพริกลาบมาละลายกับน้ำที่ใช้ต้มมะเขือ1ทัพพี ละลายๆให้น้ำพริกลาบละลายให้เข้ากัน จากนั้นนำเนื้อปลาที่ลาบผสมกับมะเขือลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำส่วนที่เหลือให้หมด
- จากนั้นปรุงรส ด้วยน้ำปลา และผงปรุงรส ทำการซอยผักชีและต้นหอม ใส่ลงไปคนๆให้เข้ากันเป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วคะ ลาบปลา สูตรเหนือ ของเรา
ลาบปลาเรียบร้อยแล้วคะ...ลำแต้ๆเน้อเจ้าสูตรนี้ไม่มีน้ำมันเลย ไม่อ้วนๆ และที่สำคัญต้องทานคู่กับผักสดๆไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาก ผักกาด มะเขือ หรือผักชนิดไหนก็ได้ที่คุณๆชอบ ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพเลยนะคะเนี่ย...ฝากเมนูลาบปลานี้ไว้ด้วยนะคะวันไหนเบื่อๆก็ลองทำกันดูนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น