ส้าบ่าแต๋งใส่น้ำปู๋ป๋อเจ้าบ่าตอนนี้...กินส้าแตงกวาใส่น้ำปูมั๊ยมื้อกลางวันนี้...มาีอีกแล้วนะคะอาหารเหนือๆ แน่นอนที่สุดวันนี้เราจะมาทำส้าบ่าแต๋งใส่น้ำปู๋กัน...เหมาะกับอาหารมื้อกลางวันมากไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกันคะเพราะว่ากินเมนูนี้ทีไรก็เป็นมื้อกลางวันทุกที ไปดูกันดีกว่าคะว่าต้องใช้อะไรบ้าง
ส่วนประกอบ
- แตงกวาลูกใหญ่ 2 ลูก
- ปลาสะลากแห้ง 2 ตัว
- พริกสด 3 เม็ด
- กระเทียมเม็ดเล็ก 3 กลีบ
- หอมแดง 1 หัว
- เกลือ
- น้ำปลา
- น้ำปู๋ 1 ช้อนชา
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- ผงชูรส
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดแตงกวา พริก ให้เรียบร้อย
- นำพริก หอมแดง กระเทียมไปย่างไฟให้สุก ปลาสะลากแห้งของเราก็นำไปย่างไฟให้กรอบด้วยคะ
- แกะเปลือกสีดำๆไหม้ๆออก
- จากนั้นมาตำน้ำพริกกันจ๊ะ นำส่วนผสม พริก หอมแดง กระเทียม เกลือ ปลาสะลาก โขลกให้เข้ากัน
- ผ่าครึ่งแตงกวา จากนั้นใช้ช้อนขูดๆเนื้อแตงกวาเป็นเส้นๆขูดจนหมดเหลือแต่เปลือก
- จากนั้นนำแตงกวากับน้ำพริกมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำปูลงไป ยีๆให้น้ำปูละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และชูรสนิดหน่อย จากนั้นซอยผักชีและต้นหอมโรยหน้าลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันว่าใช้ได้แล้วล่ะคะ ส้าบะแต๋งของเรา
เคล็ดลับความอร่อย ก่อนเราละลงมือทำเราล้างแตงกวาแล้วนำปแช่ตู้เย็นแล้วตอนทำจริงเอาออกมาทำแตงกวาจะได้เย็นๆกรอบๆ ฝากไว้ด้วยนะคะำสำหรับเมนู ส้าบ่าแต๋งใส่น้ำปู๋ ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น