วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ส้าแตงกวา สูตรเหนือ

ส้าบ่าแต๋งใส่น้ำปู๋ป๋อเจ้าบ่าตอนนี้...กินส้าแตงกวาใส่น้ำปูมั๊ยมื้อกลางวันนี้...มาีอีกแล้วนะคะอาหารเหนือๆ แน่นอนที่สุดวันนี้เราจะมาทำส้าบ่าแต๋งใส่น้ำปู๋กัน...เหมาะกับอาหารมื้อกลางวันมากไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกันคะเพราะว่ากินเมนูนี้ทีไรก็เป็นมื้อกลางวันทุกที  ไปดูกันดีกว่าคะว่าต้องใช้อะไรบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. แตงกวาลูกใหญ่ 2 ลูก
  2. ปลาสะลากแห้ง 2 ตัว
  3. พริกสด 3 เม็ด
  4. กระเทียมเม็ดเล็ก 3 กลีบ
  5. หอมแดง 1 หัว
  6. เกลือ 
  7. น้ำปลา 
  8. น้ำปู๋ 1 ช้อนชา
  9. ต้นหอม 1 ต้น
  10. ผักชี 1 ต้น
  11. ผงชูรส



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดแตงกวา พริก  ให้เรียบร้อย  
  2. นำพริก หอมแดง กระเทียมไปย่างไฟให้สุก ปลาสะลากแห้งของเราก็นำไปย่างไฟให้กรอบด้วยคะ
  3. แกะเปลือกสีดำๆไหม้ๆออก 
  4. จากนั้นมาตำน้ำพริกกันจ๊ะ  นำส่วนผสม พริก หอมแดง กระเทียม เกลือ  ปลาสะลาก โขลกให้เข้ากัน
  5. ผ่าครึ่งแตงกวา จากนั้นใช้ช้อนขูดๆเนื้อแตงกวาเป็นเส้นๆขูดจนหมดเหลือแต่เปลือก 
  6. จากนั้นนำแตงกวากับน้ำพริกมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำปูลงไป ยีๆให้น้ำปูละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และชูรสนิดหน่อย จากนั้นซอยผักชีและต้นหอมโรยหน้าลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันว่าใช้ได้แล้วล่ะคะ ส้าบะแต๋งของเรา

เคล็ดลับความอร่อย ก่อนเราละลงมือทำเราล้างแตงกวาแล้วนำปแช่ตู้เย็นแล้วตอนทำจริงเอาออกมาทำแตงกวาจะได้เย็นๆกรอบๆ  ฝากไว้ด้วยนะคะำสำหรับเมนู ส้าบ่าแต๋งใส่น้ำปู๋ ^^

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org