วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556


สูตรอีสาน ตำมะยมสุดจิ๊ด

ตำมะยมตาสว่างมาแล้วจ้าา ...สำหรับบ่ายนี้ให้หายง่วงนอนกระปรี้กระเปร่ากันยิ่งขึ้น ต้องยกให้เค้าแล้วละสำหรับเมนูตำมะยม อีส๊านอีสาน เมนูนี้ส่วนประกอบและวิธีทำไม่ยุ่งยากเลยมาดูกันคะว่าใช้อะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. มะยมเปรี้ยวจิ๊ด  1ถ้วย
  2. กระเทียม 2 เม็ด
  3. พริกแห้ง 3 เม็ด
  4. กะปิ 1 ช้อนชา
  5. ปลาร้า 1ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. ผงชูรส



วิธีทำ

  1. จัดการแกะกระเทียมแล้วนำไปล้างให้สะอาดคะ
  2. ล้างมะยมให้สะอาด
  3. นำพริกแห้ง กระเทียม โขลกๆตำๆให้เข้ากัน ตามด้วยกะปิ และปลาร้าคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  4. นำมะยมที่ล้างแล้วของเราลงไปตำให้พอแหลก โอ้ย...แค่กลิ่น น้ำลายสอแล้วๆ
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส อ๊าย ย เพียงเท่านี้ก็ได้ตำมะยมสุดจิ๊ดแล้วล่ะคะ

เรียบร้อยแล้วค่ะ ตำมะยมสุดจิ๊ด พร้อมทำหน้าที่ให้ทุกท่านได้ตาสว่างกันแล้วล่ะคะ  เหมาะจริงๆกับบ่ายๆอย่างนี้พอให้เราได้กระชากวิญญาญ มาทำงานต่อได้ รีบทานนะคะ เพราะเดี๋ยวต้องไปทำงานกันต่อ คิคิ ลากันไปก่อนคะ

Tagged:

1 ความคิดเห็น:

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org