ตำมะยมตาสว่างมาแล้วจ้าา ...สำหรับบ่ายนี้ให้หายง่วงนอนกระปรี้กระเปร่ากันยิ่งขึ้น ต้องยกให้เค้าแล้วละสำหรับเมนูตำมะยม อีส๊านอีสาน เมนูนี้ส่วนประกอบและวิธีทำไม่ยุ่งยากเลยมาดูกันคะว่าใช้อะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- มะยมเปรี้ยวจิ๊ด 1ถ้วย
- กระเทียม 2 เม็ด
- พริกแห้ง 3 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาร้า 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส
วิธีทำ
- จัดการแกะกระเทียมแล้วนำไปล้างให้สะอาดคะ
- ล้างมะยมให้สะอาด
- นำพริกแห้ง กระเทียม โขลกๆตำๆให้เข้ากัน ตามด้วยกะปิ และปลาร้าคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำมะยมที่ล้างแล้วของเราลงไปตำให้พอแหลก โอ้ย...แค่กลิ่น น้ำลายสอแล้วๆ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส อ๊าย ย เพียงเท่านี้ก็ได้ตำมะยมสุดจิ๊ดแล้วล่ะคะ
เรียบร้อยแล้วค่ะ ตำมะยมสุดจิ๊ด พร้อมทำหน้าที่ให้ทุกท่านได้ตาสว่างกันแล้วล่ะคะ เหมาะจริงๆกับบ่ายๆอย่างนี้พอให้เราได้กระชากวิญญาญ มาทำงานต่อได้ รีบทานนะคะ เพราะเดี๋ยวต้องไปทำงานกันต่อ คิคิ ลากันไปก่อนคะ
สั่งโกเทสตี้มาดูแล้วอร่อยงี้เลย
ตอบลบ