วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556


สูตรเหนือ ยำหน่อไม้ใส่น้ำปู

ยำหน่อไม้ใส่น้ำปู๋ลำๆมาแล้วเจ้า... หน้าฝนอย่างนี้ฝนตกมา1ห่าใหญ่ๆก็นำมาซึ่งอาหารมากมายจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเห็ดพืชผักต่างๆล้วนแล้วแต่อร่อยๆทั้งนั้น..หน่อไม้ก็เหมือนกันได้อร่อยๆกันแน่ๆช่วงนี้ที่ตลาดมีหน่อไหม้ที่ชาวบ้านต้มกันสดๆมาขายอยู่ประจำ...ขอจัดกันไปสักจานแล้วกันกับเมนู ยำหน่อไม้ใส่น้ำปู๋เจ้า ...มาดูกันคะว่าจะมีอะไรบ้าง




ส่วนประกอบ

  1. หน่อไม้ 5 หน่อ (แุถวบ้านเราหน่อเล็กๆยาวๆ)
  2. พริกสด 5 เม็ด
  3. กระเที่ยม 1หัว
  4. หอมแดง 2 หัว
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. น้ำปู๋ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. ใบขิง 3 ใบ
  9. บะลิตไม้ 1ฝัก
  10. ชูรส
  11. ใบตองขนาด1ฝ่ามือ  1 ใบ



วิธีทำ

  1. นำหน่อไม้ที่ได้มาจากตลาดมาแกะกาบแข็งๆออกให้หมดให้เหลือแต่เนื้อหน่อไม้ขาวๆ ตั้งน้ำแล้วต้มน้ำทิ้งอีกครั้ง เพื่อจะได้สะอาดชัวร์ แล้วพักไว้ก่อน
  2. นำใบขิง พริก  บะลิตไม้ นำมาล้างทำความสะอาดให้สะอาด
  3. จากนั้นนำพริก กระเทียม และหัวหอมแดง ไปย่างไฟจ๊ะ ย่างให้สุกนะจ๊ะ บะลิตไม้ก็เหมือนกันนำไปย่างไฟด้วยนะคะ เคล็ดลับของการย่างบะลิตไม้คือ ตอนย่างเสร็จให้ห่อด้วยใบตองทันทีเวลาลอกเปลือกดำๆที่ไหม้จะได้ลอกออกได้ง่ายดายค่ะ
  4. จากนั้นแกะลอกเปลือกพริกดำๆออกให้หมด กระเทียมละหัวหอมด้วยเช่นกันลอกเปลือกที่ดำๆไหม้ๆออกให้หมดเหลือแต่เนื้อนะคะ
  5. ตำน้ำพริกกันคะ ใส่พริก หัวหอม กะเทียม เกลือ ลงไปในครกทำการโขลกๆให้เข้ากัน
  6. จากนั้นนำซ้อมหรือปลายมีดแหลมๆทำการกรีดๆตัวหน่อไม้ แล้วหั่นเป็นท่อน  อารมเหมือนจะสับมะละกอทำส้มตำอะนะคะ แต่ที่เราใช้ปลายมีแหลมกรีดๆให้เป็นเส้นๆแล้วหั่นท่อนๆ กรีดๆให้หมด
  7. จากนั้นคั้นน้ำจากหน่อไม้ออกค่ะ
  8. เมื่อได้หน่อไม้แล้ว ต่อไปเราจะทำการผสมกันค่ะ นำหน่อไม้และน้ำพริกที่ตำไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำปู๋ลงไป 1/2 ช้อนโต๊ะคนๆให้เข้ากัน  ตามด้วยน้ำปลา และผงชูรสนิดหน่อย คนๆคลุกเคล้าๆให้เข้ากัน 
  9. ซอยใบขิงขนาดครึ่งเซนติเมตรตามแนวขวาง แล้วโรยหน้่าไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีเป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ
  10. ส่วนบะลิตไม้ก็ลอกเอาเปลือกดำๆออก แล้วทำการหั่นๆ นำมารับประทานเป็นเครื่องเคียงกัน

เรียบร้อยแล้วคะ "ยำหน่อไ้ม้ใส่น้ำปู" พร้อมบะลิตไม้ พร้อมเสริ์ฟเคียงคู่กัน ยำหน่อไม้ใส่น้ำปูนี้เราชอบมากเลยยิ่งวันนี้นะใส่ใบขิงด้วยแล้ว เวลาเคี้ยวแล้วจะได้กลิ่นใบขิง หอมติดจมูกมากชอบๆ บางบ้านอาจจะมีการใส่มะแขว่นลงไปเพิ่มมาซ่าๆให้กับเมนูนี้ด้วยนะคะ แล้วแต่สูตรของแต่ละบ้านคะ  ลองนำไปทำกันดูนะคะสำหรับสูตรบ้านเรา คิคิ ลากันไปก่อนเจ้า...

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org